Ăn nhãn chữa mất ngủ, tăng tuổi thọ, đẹp da… nhưng có những đối tượng cần hạn chế, người khỏe mạnh bình thường cũng có lưu ý riêng!

0
37

Ngoài nhóm đối tượng không nên hoặc hạn chế, tham khảo bác sĩ khi ăn, người khỏe mạnh bình thường cũng không tùy tiện ăn nhãn nếu không muốn nóng trong, nổi mề đay…

Thời tiết thuận lợi năm nay đã cho người dân một mùa nhãn bội thu. Trong khi cả y học cổ truyền lẫn hiện đại đều công nhận những công dụng tuyệt vời của quả nhãn như rất tốt cho sức khỏe, làm đẹp da, trì hoãn lão hóa… thì thứ quả này cần được ăn thận trọng hơn, thậm chí hạn chế hoặc không nên ăn ở một số đối tượng cụ thể. Thế nên, nhãn rất ngọt, ăn rất ngon và bổ dưỡng vẫn có những tác dụng phụ nhất định ở vài đối tượng dưới đây:

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Không phải là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thì không được ăn nhãn mà là không được tự ý ăn loại quả này. Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự ý ăn nhãn có thể khiến trẻ có nguy cơ hóc dị vật vô cùng nguy hiểm. Nhãn có hình dạng nhỏ tròn, nhiều trẻ thường bóc cho hết vào miệng khiến quả nhãn thụt sâu gây hóc. Hóc dị vật có thể gây tổn hại sức khỏe nặng nề, thậm chí tử vong nếu bỏ qua thời gian vàng sơ cứu.

Giải pháp: Cha mẹ nên bóc vỏ, tách hạt rồi mới đưa cho con ăn để tránh bị hóc. Khi trẻ chạy nhảy, đùa nghịch hay đang nằm… tuyệt đối không được ăn nhãn.

Ăn nhãn chữa mất ngủ, tăng tuổi thọ, đẹp da... nhưng có những đối tượng cần hạn chế, người khỏe mạnh bình thường cũng có lưu ý riêng!

Người thừa cân, béo phì

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), nhãn là trái cây bổ dưỡng nhưng không tốt cho cho nhóm đối tượng thừa cân, béo phì. Nhãn có lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng nếu tùy tiện ăn quá nhiều thì người thừa cân béo phì sẽ càng thêm trầm trọng. Ăn 300g nhãn tương đương với 1 bát cơm trắng nên chị em đang muốn giảm cân cần hết sức lưu ý.

Giải pháp: Người bị thừa cân béo phì chỉ nên ăn vài quả mỗi lần, không ăn thường xuyên.

Ăn nhãn chữa mất ngủ, tăng tuổi thọ, đẹp da... nhưng có những đối tượng cần hạn chế, người khỏe mạnh bình thường cũng có lưu ý riêng! - 1

Bệnh nhân tiểu đường, gan nhiễm mỡ

Nhãn có vị ngọt với đặc trưng nhiều đường, nếu tùy tiện ăn sẽ khiến tình trạng bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ thêm nặng nề. Do đó, những đối tượng này cần không được tùy tiện ăn, dù chỉ vài quả.

Giải pháp: Tốt nhất nên lắng nghe tham khảo của bác sĩ để tránh bệnh nặng thêm.

Ăn nhãn chữa mất ngủ, tăng tuổi thọ, đẹp da... nhưng có những đối tượng cần hạn chế, người khỏe mạnh bình thường cũng có lưu ý riêng! - 2

Phụ nữ mang thai

Nhãn chứa nhiều đường, nếu tùy tiện ăn sẽ khiến chị em dễ mắc tiểu đường thai kỳ. Chưa kể, loại quả này có thể gây nóng trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi và bà mẹ nên cần hết sức cẩn trọng.

Giải pháp: Nếu muốn bổ sung nhãn trong giai đoạn thai kỳ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ăn nhãn chữa mất ngủ, tăng tuổi thọ, đẹp da... nhưng có những đối tượng cần hạn chế, người khỏe mạnh bình thường cũng có lưu ý riêng! - 3

Người đang bị mụn nhọt

Nhãn chứa nhiều đường nên khi ăn vào sẽ làm tăng lượng đường trong máu, quá trình ồ ạt này gây ảnh hưởng đến làn da. Người có cơ địa nóng trong, hay nổi mụn nhọt khi ăn nhãn có thể sẽ gặp tình trạng trầm trọng hơn.

Giải pháp: Khi ăn cần bổ sung thêm nước lọc và rau xanh sẽ giảm nguy cơ nổi mụn nhọt. Chỉ ăn vài quả mỗi lần, không ăn nhiều và cũng không nên ăn thường xuyên.

Ăn nhãn chữa mất ngủ, tăng tuổi thọ, đẹp da... nhưng có những đối tượng cần hạn chế, người khỏe mạnh bình thường cũng có lưu ý riêng! - 4

Người bị cao huyết áp

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, cũng giống như những loại quả chứa nhiều đường, nhãn là loại quả mà người bị cao huyết áp cần hết sức cẩn trọng vì có tính nhiệt cao. Khi ăn vào có thể gây áp lực cho tim mạch, tình trạng bệnh cao huyết áp dễ bị tồi tệ thêm.

Giải pháp: Tham khảo ý kiến bác sĩ trong trường hợp mắc bệnh cao huyết áp cụ thể.

Ăn nhãn chữa mất ngủ, tăng tuổi thọ, đẹp da... nhưng có những đối tượng cần hạn chế, người khỏe mạnh bình thường cũng có lưu ý riêng! - 5

Người khỏe mạnh bình thường ăn quá nhiều nhãn mỗi lần dễ nóng trong, nổi mề đay…

Theo PGS.TS Trần Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng), ngay cả với người khỏe mạnh bình thường cũng không nên ăn quá nhiều nhãn mỗi lần. Không phải cái gì tốt thì cứ ăn càng nhiều sẽ càng tốt. Ăn nhãn điều độ sẽ đem lại lợi ích sức khỏe, trong khi vượt mức dễ gây nóng trong, dẫn đến nổi mề đay, rôm sảy.

Giải pháp: Người khỏe mạnh bình thường cũng chỉ nên ăn 200-300g nhãn mỗi ngày là đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết và cơ thể cũng hấp thụ hiệu quả.

Ăn nhãn chữa mất ngủ, tăng tuổi thọ, đẹp da... nhưng có những đối tượng cần hạn chế, người khỏe mạnh bình thường cũng có lưu ý riêng! - 6

Cách ăn nhãn đảm bảo sức khỏe

Nên ăn nhãn được mua trong ngày để đảm bảo nhãn tươi ngon. Khi chọn mua nhãn cần chú ý nhãn có cả cành cả lá tươi, vỏ màu vàng sậm, cùi dày, mọng nước, hạt nhỏ. Trước khi ăn nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, dùng tay tách vỏ khi ăn.

Theo HH (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY