Bài thuốc từ thận giúp tráng dương, cường sinh lý

0
8

Theo Tây y, thận có các chất đạm, béo, các chất khoáng (Ca, P, Fe), các vitamin (A, B1, C, PP)…

Thận lợn là thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Trước khi chế biến, bổ dọc quả thận làm đôi, lọc bỏ màng trắng, bỏ vài hạt muối bóp nhẹ để hết mùi khai, rửa sạch rồi thái miếng dày 1,5cm. Những bài thuốc hữu ích cho nam giới nhờ công dụng bổ thận tráng dương từ thận lợn gồm:

Bồ dục xào kiệu: bồ dục 2 quả đã làm sạch thái miếng, hồ đào nhân 60g, củ kiệu tươi 240g. Cho mỡ vào chảo rồi cho đào nhân vào rang vàng, tiếp đến cho kiệu, bồ dục vào xào chín, thêm gia vị. Công dụng: Bổ thận, lão suy, tinh khí kém.

Bồ dục nấu nhục thung dung: làm 2 quả bồ dục để sẵn, hành 20g, rượu 20ml, dấm 20g, đường trắng 30g, dầu ăn vừa đủ. Đun 1 lít nước với đỗ trọng 20g, sinh khương 15g, nhục thung dung 15g thành một chất dịch đặc, bỏ bã lấy nước để sẵn. Đổ dầu ăn vào chảo đun nóng, bỏ gừng hành xào thơm. Sau đó bỏ cật heo xào sơ rồi đổ nước thuốc trên vào với đường xào chín. Công dụng: Bổ khí huyết can thận tráng dương.

Bồ dục xào kỷ tử: bồ dục 2 quả, kỷ tử 20g, đào nhân 20g, đường phèn 30g, dầu ăn 50g. Xào đào nhân, kỷ tử trước để riêng. Để chảo nóng cho 50g dầu ăn, dầu nóng cho bồ dục, kỷ tử, đào nhân và đường phèn vào xào chín. Ăn trong bữa cơm. Bài thuốc cho tác dụng bổ can thận chữa đau lưng, dương sự yếu kém.

Bồ dục xào đỗ trọng: bồ dục 2 quả, đỗ trọng 10g, đào nhân 30g, gừng 15g, mộc nhĩ 30g, hành 20g, rượu 20g, dầu ăn 50g. Bồ dục làm sạch, đỗ trọng thái sợi sao qua nước muối. Dùng dầu sao thơm đào nhân để riêng. Cho dầu vào chảo nóng, cho gừng, hành xào thơm, sau đó cho bồ dục, mộc nhĩ, rượu xào cho chín, cuối cùng cho đào nhân đã xào trộn chung. Ăn nóng với cơm trong bữa ăn. Công dụng: tráng dương bổ thận dùng cho người dương hư, di mộng tinh.

Bồ dục ngưu tất: bồ dục 2 quả, ngưu tất 15g, thỏ ty tử 24g, xa tiền tử 15g, lộc giác 12g. Các vị thuốc cho vào túi vải để vào nồi đổ nước vừa đủ, đun lửa to cho sôi rồi để lửa nhỏ 2 giờ, xong cho bồ dục vào nấu tiếp nửa giờ, thêm gia vị để ăn bồ dục và nước. Công dụng: ôn, bổ thận dương, rất tốt cho người viêm tuyến tiền liệt, người già ù tai, chóng mặt, lưng đau, gối mỏi. Người can thận âm hư không nên ăn món này.

BS. Sơn Minh

LEAVE A REPLY