Cá chép: lợi tiểu, tiêu phù

0
25

Tuy nhiên, việc ăn uống cũng hỗ trợ cho quá trình điều trị rất nhiều. Xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc từ cá chép người bệnh thận có phù nên dùng.

Cá chép nấu với đậu đỏ: Đuôi cá chép to 1 cái, đậu đỏ 60g, nấu canh không cho muối để tiêu phù. Uống dần trong ngày, dùng cho viêm thận cấp, viêm thận mạn có phù nặng và nước tiểu hồng.

Cá chép nấu với bí đao: Cá chép 500g, bí đao 200g, nấu canh, trước khi ăn cho hành tăm 10g và một chút muối. Ăn cá uống canh trong ngày, dùng cho người viêm thận mạn có phù rõ.

Cá chép

Cá chép nấu bí đao tốt cho người viêm thận mạn có phù rõ.

Cá chép tán bột: Cá chép đen 1 con làm sạch, dùng đất sét dẻo bọc kín cá, đặt vào lò nướng (nung) đến khi có khói trắng thì lấy ra. Đợi cho nguội, phá bỏ đất sét, lấy cá ra tán thành bột. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 2 thìa canh, chiêu bằng nước ấm, không ăn muối, để tiêu phù. Dùng cho người viêm thận cấp do phong hàn (gió lạnh) ảnh hưởng đến phế gây phù và viêm thận mạn có phù nặng do tì thận dương hư.

Ngoài ra, kết hợp dùng nước rễ cỏ tranh: Nếu là khô lấy 30g, nếu là tươi lấy 60g cho vào túi vải, cho vào ấm sắc uống. Dùng cho người viêm thận cấp do phong nhiệt tác động vào phế (có sốt đau đầu, viêm đau họng, đái đỏ, phù mặt), cho người viêm thận mạn có phù nặng. Hoặc rễ cỏ tranh 250g cho vào túi vải, đậu đỏ 120g, cho nước vừa đủ, nấu đến khi cạn nước. Ăn đậu đỏ. Dùng cho cả người có viêm thận cấp và người có viêm thận mạn.

BS. Đỗ Minh Hiền