Chập chờn “đèn đỏ”

0
6

Kinh nguyệt không đều là một trong những mối bận tâm lớn nhất của chị em, nhất là với phụ nữ chuẩn bị kết hôn và có kế hoạch làm mẹ.

 

Chập chờn “đèn đỏ”
Sau đám cưới gần 1 năm, vợ chồng chị Đường Tô Lan, 26 tuổi, ở quận 1, TPHCM, “thả cửa” để có con. Tuy nhiên  dạo này, chị Lan gặp phải tình trạng  “đèn đỏ” chập chờn nên dù đã “thả”  mấy tháng nhưng vẫn chưa có “kết  quả”. “Có tháng, ngày kinh của mình  kéo dài 5 hôm nhưng cũng có lần, “đèn  đỏ” diễn ra trong 10 ngày, thậm chí 2-3  tháng gần đây, mình mới “có” 1 lần.  Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy  mình bị vô sinh?”, chị Lan lo lắng. Theo các chuyên gia y tế, hiện tượng  “đèn đỏ” chập chờn có thể không tác  động xấu đến sức khỏe nhưng dễ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị  em. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây rối loạn rụng trứng và giảm khả năng thụ thai, dẫn đến hiếm muộn và vô sinh.

 

Có nhiều nguyên nhân khiến chị  em bị rối loạn kinh nguyệt hay kinh  nguyệt thất thường như mất cân bằng  hormone. Nếu tình trạng này diễn  ra có thể khiến việc giải phóng noãn  gặp trục trặc, trứng không rụng nên  không thể thụ tinh. Nguyên nhân gây  mất cân bằng hormone có thể do hội  chứng buồng trứng đa nang, béo phì, ăn uống thất thường… Kinh nguyệt không đều cũng có thể do suy dinh dưỡng. Bởi người bị suy dinh dưỡng dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn thường thiếu hụt dinh dưỡng, estrogen và mất kinh.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Phượng, Trung  tâm chăm sóc Sức khỏe sinh sản Hà Nội, cho biết: Rối loạn nội tiết sau thời gian dài sử dụng các biện pháp tránh thai cũng có thể là nguyên nhân khiến  kinh nguyệt thất thường. Vận động quá nhiều là một trong những lý do khiến hormone leptin bị rối loạn. Hormone này có nhiệm vụ báo cho não biết tỉ lệ mỡ của cơ thể và tỉ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt nên khi bị rối loạn thì  kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng theo. Cùng với các nguyên nhân trên, kinh nguyệt không đều còn có thể do tuyến  giáp. Khi tuyến giáp của chị em hoạt  động kém, dễ làm tăng hay giảm bài  tiết prolactin, một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng  độ hormone này có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh. Ngoài  ra, nếu bị u tuyến yên, cũng có thể gây kinh nguyệt không đều.

 

Thực tế, một người có kinh nguyệt bình thường thì chu kỳ “đèn đỏ” khoảng từ 21 đến 35 ngày; thời gian có máu tháng kéo dài từ 2 đến 7 ngày; lượng  máu trong kỳ kinh khoảng 30-50ml. Nếu bị rối loạn kinh nguyệt thì ngày “đèn  đỏ” sẽ không theo chu kỳ trên.

 

Trở lại với trường hợp của chị Lan, nhiều bác sĩ sản phụ khoa cho rằng, chị có nguy cơ cao bị rối loạn kinh nguyệt. Vì thế, chị Lan phải đi khám, làm xét nghiệm nội tiết tố để được chẩn đoán  chính xác, nhằm phát hiện đúng và điều  trị sớm bệnh. Nếu không, khả năng có thai sẽ thấp, thậm chí để lâu có thể gây vô sinh. Những phụ nữ rơi vào hoàn cảnh tương tự cần đi khám để được  chẩn đoán và điều trị sớm.

 

Theo Hương Hoài

PNVN

LEAVE A REPLY