Hậu Covid-19, không chỉ hụt hơi, khó thở, ho kéo dài mà còn ảnh hưởng “chuyện vợ chồng”: BS chỉ ra nguyên nhân và khuyến cáo một điều

0
6

Những ngày gần đây, tại Phòng khám hậu COVID-19, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, số lượng bệnh nhân đến khám tăng hơn.

Theo ghi nhận của chúng, mặc dù cuối giờ chiều nhưng nhiều bệnh nhân trẻ tuổi, người già vẫn túc trực bên cửa phòng chờ kết quả.

Nhân viên tại khu vực khám sàng lọc lấy phiếu cho biết, các bệnh nhân đều là người đã từng mắc COVID-19 đã khỏi bệnh, có người mới khỏi được 2 tuần, hoặc 3 tuần, thậm chí đã có quyết định khỏi bệnh Covid-19 từ vài tháng vẫn có hiện tượng bất thường về sức khỏe.

Bệnh nhân chờ bên ngoài phòng khám

Bệnh nhân chờ bên ngoài phòng khám

Theo một số bệnh nhân, ngoài các triệu chứng thường gặp như hụt hơi, khó thở, ho kéo dài, đau đầu, kém ăn, lo âu và mất ngủ… Còn có biểu hiện liên quan đến vấn đề sinh lý.

Trong số các bệnh nhân đang ngồi chờ kết quả, anh Trần Trung D. (40 tuổi, ở Hoàn Kiếm) không ngần ngại chia sẻ, mặc dù đã khỏi COVID-19 gần 3 tháng, hàng ngày vẫn tập cầu lông bình thường nhưng vẫn cảm thấy hụt hơi, khó thở.

“Trước đây tôi vào sân chơi liền 3 sét cầu, nếu chưa có người vào thì chơi tiếp trận nữa vẫn khỏe, gần đây chỉ 1 sét đã thở hắt ra. Đàn ông như anh em mình dễ hiểu, “chuyện kia” cũng cảm nhận rõ rệt, trước kia “giao ban” vài lần, thì bây giờ cả tuần mới đụng đến”, anh D cười.

Bệnh nhân lớn tuổi cảm thấy biểu hiện rõ rệt hơn

Bệnh nhân lớn tuổi cảm thấy biểu hiện rõ rệt hơn

Còn ông Văn Nh, ở Đức Giang chia sẻ, năm nay 50 tuổi, thường thì tuổi này việc sinh hoạt vợ chồng có giảm tần suất nhưng không ngờ sau thời gian mắc Covid-19 bệnh nhân có biểu hiện rõ rệt.

“Vài tuần mới “gặp” vợ cũng không thấy ham muốn lắm, trước đây không nhịn được quá 3 ngày. Tôi nghĩ là hậu Covid-19 có ảnh hưởng thật sự nên đi khám. Thú thật là chuyện chăn gối không cảm thấy hứng, dù vợ vẫn gạ gẫm”, ông Nh cho biết.

Không chỉ những người đàn ông có cảm nhận chuyện sinh hoạt vợ chồng giảm sút sau thời gian mắc Covid-19, chị Hoa Thanh V. (35 tuổi, ở Đức Giang) vừa cầm tờ kết quả trên tay ngại ngùng chia sẻ rằng: “Mấy chị em rủ nhau vào khám nhưng vài người ngại quá nên đi khám phụ khoa, sau khi tìm hiểu tôi cảm thấy cũng có thể chứng mắc Covid-19 phần nào ảnh hưởng đến chuyện sinh hoạt vợ chồng”. Chị V cho biết, bản thân khỏi bệnh được 2 tuần nhưng hiện nay chán ăn, biểu hiện rõ nhất là hụt hơi và đôi khi hoa mắt.

Có thể Covid-19 làm thay đổi nội tiết tố

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Lê Văn Đán – Phòng khám hậu COVID-19 (Bệnh viện Đức Giang) cho biết, thời gian này nhiều bệnh nhân đến khám hơn, tìm hiểu một số bệnh nhân nam có triệu chứng về sinh lý giống như trường hợp của anh D.

Bác sĩ Đán cho biết, điều khó là bệnh nhân cho rằng đó là vấn đề tế nhị, ít chia sẻ mà chỉ kể về những triệu chứng điển hình như khó thở, hụt hơi, đau đầu…

Bác sĩ phân tích về nguyên nhân

Bác sĩ phân tích về nguyên nhân

Về nguyên nhân dẫn tới tình trạng như các bệnh nhân chia sẻ, bác sĩ Đán cho biết, sau khi nhiễm COVID-19 có thể sẽ làm thay đổi nội tiết trong cơ thể, các hormone về sinh dục giảm hoặc bị rối loạn khiến cơ thể giảm ham muốn tình dục.

“Tuy đây không phải là nổi bật mà người nhiễm COVID-19 gặp phải, nhưng cũng không nên chủ quan, Người bệnh khi đi khám cần chia sẻ với bác sĩ về những bất thường này, từ đó bác sĩ sẽ kiểm tra xem có bất thường về sinh dục, hormone, tâm lý hay không và có những tư vấn, theo dõi sức khỏe và sử dụng thuốc để cải thiện tình trạng này”, bác sĩ Đán chia sẻ.

Chuyên gia y tế cũng cho rằng, tuy tình trạng chán không muốn quan hệ, xuất tinh sớm không phải là vấn đề nổi bật của hậu COVID-19, nhưng mọi người không nên chủ quan, vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sống, hạnh phúc gia đình.

LEAVE A REPLY