Hy hữu nam thanh niên bị chìa khóa cắm vào đầu

0
40

Ngày 15/7, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, vừa thực hiện thành công ca cấp cứu hiếm gặp.

Hy hữu nam thanh niên bị chìa khóa cắm vào đầu - Ảnh 1.

Trước đó, tối 14/7, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nam 20 tuổi, quê Hưng Yên trong tình trạng bị cắm chìa khóa vào đầu.

Bệnh nhân đã được cấp cứu tại tuyến trước và chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, không liệt chi, chìa khóa còn cắm tại vùng chẩm.

Hy hữu nam thanh niên bị chìa khóa cắm vào đầu - Ảnh 2.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy, chìa khóa cắm qua hai lớp xương sọ vùng chẩm tới xoang tĩnh mạch.

TS.BS Đỗ Khắc Hậu – Phó Chủ nhiệm khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: “Tổn thương trên cắt lớp vi tính nghi ngờ đầu của chìa khóa đã cắm vào trong màng não, xoang tĩnh mạch nên việc xử lý phải rất cẩn trọng đề phòng trường hợp tổn thương vào xoang gây mất máu cấp tính”.

Vì vậy, các bác sĩ đã mở rộng vết thương quanh chìa khóa, sau đó lấy chìa khóa, cầm máu. May mắn là đầu chìa khóa mới đè đẩy vào xoang tĩnh mạch, chưa gây thủng xoang. Các bác sĩ đã lấy dị vật ra an toàn.

Theo TS Hậu, để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với các tình huống tương tự như trên, khi bị vết thương do vật sắc nhọn đâm vào (dao, chìa khóa,…), người sơ cứu hoặc bệnh nhân tuyệt đối không được rút dị vật ra ngay vì có thể khiến tổn thương, chảy máu ồ ạt, không kiểm soát được dẫn đến tử vong. Bệnh nhân cần cố định dị vật đồng thời cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được can thiệp kịp thời.

LEAVE A REPLY