Khi ngủ cơ thể có 2 biểu hiện bất thường báo hiệu sức khỏe gan thận có vấn đề, cần đề cao cảnh giác

0
5

Ngủ là việc mà con người phải làm trong đời, và nó thường gắn bó chặt chẽ với sức khỏe của con người. Nhiều người có một số biểu hiện bất thường trong khi ngủ như thường xuyên nghiến răng, ngủ ngáy, đi vệ sinh vào ban đêm… Những vấn đề này tưởng chừng chỉ là chuyện nhỏ nhưng đôi khi, một số biểu hiện xuất hiện khi ngủ lại có thể là cảnh báo của những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.

1. Tiểu đêm

Thực tế trong cuộc sống, nhiều người có thói quen đi vệ sinh vào ban đêm, và do hiện tượng này rất phổ biến nên mọi người chưa chú ý đến. 

Định nghĩa về chứng tiểu đêm thực ra rất đơn giản, chỉ cần bạn thức dậy và đi tiểu một lần mỗi khi bạn đi ngủ vào ban đêm thì có thể coi đó là chứng tiểu đêm, nhưng chứng tiểu đêm cũng có thể chia thành hai loại.

Khi ngủ cơ thể có 2 biểu hiện bất thường báo hiệu sức khỏe gan thận có vấn đề, cần đề cao cảnh giác - Ảnh 1.

Trước hết, trong ngày, lượng đi tiểu ở mức bình thường, nhưng về đêm, số lần đi tiểu sẽ tăng lên, lượng đi tiểu cũng tương đối lớn, tình trạng này nhìn chung thường gặp ở lứa tuổi trung niên và cao tuổi. 

Nó liên quan đến suy giảm chức năng thận, ngoài ra nếu bị suy thận, giảm tiết estrogen… cũng sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị tiểu đêm nhiều hơn, đối với chứng tiểu đêm do các bệnh lý này gây ra thì có thể thuyên giảm bằng cách điều chỉnh lối sống.

Hai là mặc dù tần suất đi tiểu đêm tăng lên nhưng lượng nước tiểu bài tiết ra ngoài không nhiều, mà phần lớn là biểu hiện bệnh lý, như u xơ tiền liệt tuyến, viêm thận… Ngoài ra, nếu bị ung thư tuyến tiền liệt thì cũng có tình trạng như vậy, đây là những gì mọi người cần phải chú ý đến. 

Vì biểu hiện của bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu của bệnh thường rất giống với bệnh u xơ tiền liệt tuyến nên cần đến bệnh viện để khám định kỳ càng sớm càng tốt khi không thể tự phân biệt.

2. Miệng đắng, miệng hôi

Trên thực tế, khi một người ngủ, môi trường bên trong khoang miệng có những thay đổi tinh tế, khi ngủ vào ban đêm, lượng nước bọt tiết ra trong khoang miệng sẽ tương đối ít, khi môi trường trong khoang miệng tương đối khô thì sẽ khiến các tế bào chết của lớp biểu bì tích tụ trên lưỡi và niêm mạc miệng, nếu có thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu thì hiện tượng kết dính sẽ thấy rõ, mọi người cần chú ý hiện tượng này có thể liên quan mật thiết dẫn đến sự chuyển hóa mật trong gan không bình thường, khả năng mắc bệnh viêm gan, túi mật cũng rất cao.

Khi ngủ cơ thể có 2 biểu hiện bất thường báo hiệu sức khỏe gan thận có vấn đề, cần đề cao cảnh giác - Ảnh 2.

Mùi hôi trong miệng có thể là do các bệnh lý răng miệng hoặc các bệnh lý khác, chẳng hạn như bệnh gan, vì khi gan bị tổn thương, chỉ số của hai nguyên tố trong máu sẽ tăng lên, đó là nitơ urê và amoniac, và sự gia tăng của các hai yếu tố này sẽ dễ khiến miệng có mùi hôi rất rõ ràng, mọi người nên chú ý điều này.

Nguồn và ảnh: Panda Medicine

LEAVE A REPLY