Không làm ‘chuyện ấy’ vẫn mắc bệnh lây qua đường tình dục vì nguyên nhân không ngờ

0
95

Nhiều người bàng hoàng khi biết bị mắc bệnh lây qua đường tình dục. Sự thật là các bệnh này có thể lây sang bạn dù không quan hệ tình dục.
Lây qua hôn

Nụ hôn là cách thể hiện tình yêu của hai người với nhau. Tuy nhiên, bạn có thể mắc bệnh lây qua đường tình dục chỉ vì một nụ hôn. Nhiều người nghĩ hôn không nguy hiểm như quan hệ tình dục nhưng sự thật không phải vậy. Khi một người nào đó có virus herpes ở miệng, nó sẽ tồn tại ở đây suốt đời.

Điều đáng nói là nhiều người mang loại virus này nhưng không hề biết đến sự tồn tại của chúng. Mặc dù, người mang virus có thể không có biểu hiện của bệnh nhưng nguy cơ lây sang người khác không phải là không có. Tuy nhiên, khả năng lây truyền virus thấp hơn nếu như không có các vết loét.

Cách tốt nhất để bảo vệ cho bản thân tránh bị nhiễm virus herpes là cảnh giác và nhận ra nó. Khi thấy trên môi ai đó có vết loét tạo thành từ các mụn nhỏ li ti có nước là dấu hiệu của mụn rộp. Các chuyên gia cho rằng kể cả các mụn nước này bị vỡ, đóng vảy thì cũng có thể là dấu hiệu của loại virus này tồn tại.

Nguy cơ đáng sợ nhất là khi trên da có vết thương hở tiếp xúc với dịch tiết từ mụn rộp. Nếu bạn thấy ai đó có dấu hiệu này, đừng nên hôn và hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi hôn một ai đó lạ mặt.

Không làm 'chuyện ấy' vẫn mắc bệnh lây qua đường tình dục vì nguyên nhân không ngờ

Quan hệ bằng miệng

Một số người không xem quan hệ bằng miệng là quan hệ tình dục, do không có việc thâm nhập của dương vật với âm đạo. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa cách này sẽ không làm bạn bị lây bệnh qua đường tình dục.

Theo các chuyên gia, quan hệ bằng miệng vẫn là một dạng quan hệ tình dục. Cách này có thể khiến bạn bị lây herpes, chamydia, lậu cũng như các bệnh khác. Bởi, dịch tiết mang virus từ người mang bệnh sẽ thâm nhập vào cơ thể bạn qua những vết thương, loét ở vùng miệng. Vì vậy, việc sử dụng bao cao su khi quan hệ bằng miệng có thể giúp phòng bệnh lây qua đường tình dục.

Giao hợp khô hay không thâm nhập

Hình thức quan hệ này được xem như là cọ xát cơ thể để có được khoái cảm. Tuy nhiên, cách này vẫn có thể lây truyền herpes mặc dù không có sự thâm nhập của dương vật vào âm đạo hay tiếp xúc các dịch tiết.

Herpes có thể lây lan nếu như da tiếp xúc trực tiếp với da, không có quần áo bảo vệ. Khi tiếp xúc da với da, bạn cũng có thể lây bệnh từ mụn cóc sinh dục do HPV, hoặc lây các virus, hoặc vi khuẩn nào đó trên da. Nguy cơ lây nhiễm phụ thuộc vào số lượng virus và mức độ của vết thương hở trên da của bạn. Cạo lông vùng kín là thói quen của nhiều người nhưng lại làm tăng khả năng lây nhiễm bệnh vì gây ra các vết thương trên da trong quá trình cạo.

Không làm 'chuyện ấy' vẫn mắc bệnh lây qua đường tình dục vì nguyên nhân không ngờ - 1

Tiếp xúc gián tiếp

Bên cạnh các hành động tiếp xúc trực tiếp giữa hai người làm lây bệnh qua đường tình dục. Tuy nhiên, có trường hợp bị mắc các bệnh này do tiếp xúc gián tiếp. Nguyên nhân do các virus gây bệnh nằm trên chỗ ngồi ở bồn cầu hoặc từ các vật dụng khác thâm nhập vào qua các vết thương hở trên da.

Ngoài ra, virus gây bệnh lây qua đường tình dục có thể lây truyền sang bạn, nếu dùng khăn tắm có virus này. Vì vậy, để phòng các bệnh trong đó có bệnh lây qua đường tình dục, không nên dùng chung quần áo, khăn tắm, khăn mặt. Ngoài ra, việc dùng chung kim tiêm, dao cạo râu với người mắc bệnh lây qua đường tình dục cũng có thể khiến bạn mắc bệnh.

Theo Việt Phong (Dân Việt)

LEAVE A REPLY