Nữ nhân viên văn phòng đột ngột ngất xỉu khi đang làm việc, bất ngờ phát hiện mắc bệnh tiểu đường chỉ vì 1 loại nước ai cũng tưởng vừa tốt cho sức khỏe lại đẹp da

0
60

Mao Mao (Trung Quốc) là 1 cô gái ngoài đôi mươi, có vẻ ngoài xinh đẹp và tính cách rất hòa đồng. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô xin vào làm nhân viên văn phòng tại 1 công ty thương mại khá có tiếng và gắn bó đến hiện tại.

Gần đây, cô thường xuyên cảm thấy mỏi mắt, chóng mặt, ban đêm còn mất ngủ vì ngứa ngáy khắp người. Tuy nhiên, Mao Mao cho rằng do mình ngồi trước máy tính quá nhiều, công việc lại nhiều áp lực nên cũng không quá để tâm.

 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cho đến 2 ngày trước, vừa ăn sáng xong thì Mao Mao bỗng thấy trong người nôn nao. Vừa ngồi xuống bàn làm việc liền phát hiện mắt mình mờ hẳn đi, chân tay không còn sức lực. Chưa kịp quay sang nói với đồng nghiệp thì phía trước đã tối sầm lại, ngất xỉu ngã xuống sàn nhà. Cấp trên thấy vậy lập tức gọi xe cấp cứu đưa cô đến bệnh viện.

 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Đến khi Mao Mao tỉnh lại, bác sĩ cho cô biết cô bị ngất do biến chứng tiểu đường. Sự thật rằng mình bị tiểu đường tuýp 2, đã ở cuối giai đoạn 2, tức tiểu đường tiến triển khiến cô gái trẻ òa khóc ngay trên giường bệnh.

Không ngờ nguyên nhân lại đến từ nước ép trái cây

Phải mất 1 lúc đồng nghiệp và y tá mới có thể khiến Mao Mao ngừng khóc, bình tĩnh lại. Cô bắt đầu hỏi tại sao mình có thể mắc bệnh tiểu đường trong khi vốn không thích đồ ngọt, lại theo “chế độ ăn uống healthy” đã mấy năm.

 - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Hóa ra, “chế độ healthy” mà cô nói đến chính là gần như không ăn tinh bột, các món dầu mỡ. Cô cũng rất ít khi uống rượu bia, nước uống có ga hay thậm chí là nước lọc. Thay vào đó, 3 bữa 1 ngày cô đều không thể thiếu 1 cốc lớn nước ép trái cây. Nhiều hôm loại đồ uống này còn thay thế luôn cả bữa sáng hoặc bữa tối của Mao Mao.

Bác sĩ cho biết, kiểu ăn uống này chính là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường cho cô. Cũng giống như rất nhiều người khác, Mao Mao cho rằng uống nước ép trái cây rất tốt cho sức khỏe, thậm chí còn tốt hơn ăn trái cây trực tiếp. Không chỉ phòng chống bệnh tật, đẹp da mà còn rất tốt cho việc giảm cân. Chính vì thế mà cô đã duy trì thói quen này được hơn 2 năm.

Tuy nhiên, bác sĩ giải thích rằng uống quá nhiều nước ép, sinh tố trái cây không hề tốt cho sức khỏe. Khi quá lạm dụng, nó hại cơ thể chẳng khác nào đang uống các loại nước uống có ga. Bởi vì nó cung cấp lượng đường cũng như calo rất lớn, nhất là khi bạn thêm đường cho dễ uống hoặc dùng các loại trái cây vốn nhiều đường như chuối, nho, xoài…

 - Ảnh 4.

Để Mao Mao hiểu rõ, ông lấy ví dụ cụ thể để so sánh. Một ly nước táo 230ml có chứa khoảng 29g đường, đổi sang nước nho sẽ là 38g đường trong khi 1 ly cola cùng thể tích đó chỉ có 27g đường. Chưa kể đường trong các món đồ uống chế biến từ hoa quả cũng tương tự như đường trong cola, đều là ‘đường tự do” chứ không phải “đường nội sinh”, dung nạp quá nhiều đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nghe bác sĩ phân tích xong, Mao Mao vừa bất ngờ vừa hối hận, lại 1 lần nữa không cầm được nước mắt. Vì chủ quan với các triệu chứng nên khi phát hiện bệnh tiểu đường tuýp 2 của cô đã ở cuối giai đoạn 2. Dù từ nay về sau bắt buộc phải sống chung với thuốc nhưng nguy cơ chuyển sang giai đoạn 3, tức tiểu đường khó kiểm soát với nhiều biến chứng nguy hiểm vẫn rất cao.

Nguồn và ảnh: Family Doctor, 163.com, Top Beauty

LEAVE A REPLY