Phụ nữ có thể bị bệnh phụ khoa, vô sinh, nếu còn giữ 3 thói quen cực kỳ tai hại

0
5
Có những thói quen hàng ngày nhiều người mắc phải là nguyên nhân chính dẫn đến các căn bệnh phụ khoa hay thậm chí là vô sinh.

Đôi khi có những thói quen vô cùng phổ biến mà nhiều người nghĩ rằng không thể gây hại cho sức khỏe lại chính là tác nhân gây nên những chứng bệnh chẳng ai mong muốn.

Hãy thử xem liệu bạn có rơi vào những trường hợp dưới đây thì nên lập tức thay đổi trước khi quá muộn. 

1. Sử dụng điện thoại trước khi ngủ gây vô sinh

Hiện nay, chưa có nghiên cứu chi tiết nào chứng minh việc sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế thì những phụ nữ có thói quen dùng điện thoại trước khi ngủ trong thời gian dài sẽ gây rối loạn chu kỳ sinh lý, do đó ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản, nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến vô sinh.

Phụ nữ có thể bị bệnh phụ khoa, vô sinh, nếu còn giữ 3 thói quen cực kỳ tai hại
Sử dụng điện thoại trước khi ngủ sẽ gây rối loạn chu kỳ sinh lý. (Ảnh minh họa)

Hơn nữa việc dùng điện thoại trước khi ngủ cũng sẽ phá vỡ cơ chế hoạt động của đồng hồ sinh học. Từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, suy giảm khả năng miễn dịch và có thể gây trầm cảm, lo lắng.

2. Nhịn tiểu gây ung thư

Không ít người có thói quen nhịn tiểu đặc biệt là các chị em dân văn phòng thường cảm thấy ái ngại khi phải ra ngoài liên tục. Chính điều này vô tình là nguyên nhân dẫn tới những căn bệnh nguy hiểm trong đó có cả ung thư bàng quang. 

Nhiễm trùng đường tiết niệu:

Viêm âm đạo là một trong những căn bệnh phụ khoa phổ biến nhất và có thể liên tục tái phát bất kỳ lúc nào nếu chúng ta không chủ động phòng ngừa. Những phụ nữ có thói quen nhịn tiểu thường xuyên sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm niệu đạo cấp tính.

Do cấu trúc vật lý của cơ thể phụ nữ nếu ngồi quá lâu, ít vận động sẽ dễ làm cho việc lưu thông máu chậm lại, đặc biệt là ở vùng đáy xương chậu. Nước tiểu nằm lâu trong niệu đạo sẽ  bị nhiểm khuẩn và gây viêm.

Phụ nữ có thể bị bệnh phụ khoa, vô sinh, nếu còn giữ 3 thói quen cực kỳ tai hại - 1
Nhịn tiểu quá lâu có thể gây ung thư bàng quang rất nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Ung thư bàng quang:

Trong nước tiểu thường chứa các chất độc hại, những chất độc này nếu lưu trữ lại lâu trong bàng quang sẽ kích thích các tế bào biểu mô, lâu dần gây ra căn bệnh ung thư bàng quang.

Một số nghiên cứu cho thấy, những người có thói quen nhịn tiểu, nguy cơ ung thư tăng gấp 3-5 lần so với người bình thường.

3. Lười vận động gây hại buồng trứng

Sự suy giảm chức năng buồng trứng và mãn kinh thường diễn ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 45-55 tuổi. Nhưng ngày nay, hiện tượng suy buồng trứng sớm có thể xảy ra nhiều ở phụ nữ dưới 40 tuổi.

Bệnh này khiến phụ nữ bị mãn kinh sớm, các cơ quan chức năng đều giảm nhanh chóng, hạn chế khả năng sinh sản. 

Phụ nữ có thể bị bệnh phụ khoa, vô sinh, nếu còn giữ 3 thói quen cực kỳ tai hại - 2
Thường xuyên vận động để tăng cường sức khỏe cũng như khả năng sinh sản. (Ảnh minh họa)

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy nguyên nhân khiến phụ nữ trẻ dễ bị mãn kinh sớm là do ít vận động dẫn đến “tình trạng thiếu oxy buồng trứng”, từ đó gây nên tổn thương buồng trứng nghiêm trọng. Việc ngồi một chỗ quá lâu có thể gây ra các bệnh viêm âm đạo mãn tính, gây nhiễm trùng và lây lan lên trên, ảnh hưởng đến toàn bộ khung xương chậu.

Vì thế, bạn nên chú ý chăm sóc sức khỏe sinh sản thật tốt, loại bỏ những thói quen xấu, tích cực rèn luyện thể thao để duy trì chức năng buồng trứng, điều tiết tử cung, nhanh chóng chữa trị tình trạng viêm phần phụ.

Theo Dương Dương (Khampha.vn)

LEAVE A REPLY