Sau tuổi 50 cần tránh tuyệt đối 6 kiểu ăn uống nếu không muốn mất ngủ, tuổi thọ bị rút ngắn, hậu Covid-19 chị em càng cần ghi nhớ

0
66

Theo các chuyên gia tại Johns Hopkins Medicine, 1/3 số người trưởng thành gặp phải các triệu chứng mất ngủ vào bất kỳ thời điểm nào. Đặc biệt là thời lượng và chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ thay đổi ở độ tuổi 40 và 50. Điều này xảy ra do những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong một phần não được gọi là nhân siêu hoạt, điều khiển chu kỳ ngủ/ thức hay nhịp sinh học.

Bạn không thể làm gì nhiều để tránh những thay đổi đó trừ khi có thể tìm ra cách để ngăn chặn quá trình lão hóa. Mặc dù vậy, sau tuổi 50, duy trì thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn ngủ ngon hơn đáng kể.

6 kiểu ăn uống cần tránh sau tuổi 50 để ngủ ngon, kéo dài tuổi thọ, hậu Covid-19 càng nên duy trì

1. Ăn quá gần giờ đi ngủ

Ăn nhẹ 30 phút trước khi đi ngủ có thể giúp bạn buồn ngủ, đặc biệt nếu thức ăn có chứa hormone gây ngủ tự nhiên melatonin. Tuy nhiên nên nhớ kỹ đó là bữa ăn nhẹ. Nghĩa là bạn chỉ nên ăn một chút hạnh nhân, một bát nhỏ ngũ cốc ít đường cùng sữa ít béo hoặc sữa chua…

Tuyệt đối tránh ăn một bữa lớn trước khi đi ngủ 2-3 giờ. Nếu không bạn vẫn chưa thể tiêu hóa thức ăn khi nằm xuống.

TS Danielle McAvoy (chuyên gia dinh dưỡng của Strong Home Gym) cho biết, nhiệt độ cơ thể thường giảm xuống khi ngủ nhưng quá trình tiêu hóa làm tăng nhiệt độ cơ thể. Điều này khiến bạn khó ngủ hơn và làm giảm chất lượng giấc ngủ”.

Sau tuổi 50 cần tránh tuyệt đối 6 kiểu ăn uống nếu bạn không muốn mất ngủ, tuổi thọ bị rút ngắn, hậu Covid-19 chị em càng cần ghi nhớ - Ảnh 3.

2. Uống rượu vang vào ban đêm

1-2 ly rượu vang nho có thể khiến bạn buồn ngủ. Tuy nhiên, điều đó thực sự không đem lại lợi ích cho một giấc ngủ chất lượng.

TS Kristine Dilley (chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Đại học bang Ohio) cho biết: “Rượu có thể thúc đẩy giấc ngủ sâu vào đầu đêm. Tuy nhiên, sau đó, giấc ngủ của bạn có thể sẽ bị gián đoạn, xuất hiện những giấc mơ kỳ lạ và không thể ngủ sâu giấc nữa”.

Chuyên gia khuyên, nếu bạn muốn dùng rượu vang, có thể cân nhắc uống cùng bữa tối luôn thay vì uống gần giờ đi ngủ.

3. Nhịn ăn sáng để giảm cân

Rất nhiều người cho đến nay vẫn có thói quen nhịn ăn sáng, thậm chí không ăn nhẹ suốt cả ngày để có bữa tối ngon miệng, ít tăng cân.

Thực tế điều này khiến bạn cồn cào vào giờ ăn tối. Bạn có thể ăn quá nhiều. Tình trạng này khiến bạn càng thêm khó ngủ vào ban đêm. Nó cũng làm tăng nguy cơ khó tiêu hóa.

TS Dilley khuyên: “Tốt hơn hết bạn nên phân bổ lượng calo trong ngày. Sau đó dành thời gian vào bữa tối để thưởng thức bữa ăn, tránh ăn quá nhiều”.

Sau tuổi 50 cần tránh tuyệt đối 6 kiểu ăn uống nếu bạn không muốn mất ngủ, tuổi thọ bị rút ngắn, hậu Covid-19 chị em càng cần ghi nhớ - Ảnh 4.

4. Tiêu thụ nhiều carbs đã qua chế biến trong bữa tối

Mặc dù những gì bạn ăn tối để ngủ ngon rất quan trọng nhưng đừng quên nó có thể là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi, uể oải tỉnh dậy lúc nửa đêm.

TS McAvoy khuyên bạn nên tránh các loại carbohydrate đã qua chế biến cao như mì ống, khoai tây chiên, bánh ngọt và các loại bánh nướng khác “vì chúng có thể khiến bạn thức dậy thường xuyên hơn suốt đêm”.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh thức ăn cay. Ăn cay có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn vì chúng có thể gây ra chứng ợ nóng và làm tăng nhiệt độ cơ thể. Áp dụng thói quen ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt sẽ cải thiện giấc ngủ vì chế độ ăn của bạn sẽ được cân bằng.

TS McAvoy nói: “Nếu bạn không nhận đủ magiê, canxi hoặc vitamin từ chế độ ăn uống thì việc thiếu những chất dinh dưỡng đó cũng có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ”.

5. Ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhanh thường giàu protein, giàu chất béo và đồ chiên rán là những lựa chọn không phù hợp để ăn vào ban đêm nếu bạn muốn ngủ một giấc thật thoải mái.

Sau tuổi 50 cần tránh tuyệt đối 6 kiểu ăn uống nếu bạn không muốn mất ngủ, tuổi thọ bị rút ngắn, hậu Covid-19 chị em càng cần ghi nhớ - Ảnh 5.

LEAVE A REPLY