Thiếu nữ Tuyên Quang bỏng nặng khi chùm bóng bay trên tay phát nổ, BS khuyến cáo cẩn trọng mùa bế giảng

0
6

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, ngày 23/5, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn V.T.H, 15 tuổi, trú tại thành phố Tuyên Quang, nhập viện do bỏng khí hydro.

Theo lời bệnh nhân, khi em đang cầm chùm bóng bay có chứa khí hydro để trang trí thì bóng bỗng dưng phát nổ. Em bị bỏng rát vùng mặt và 2 cánh tay nên được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu.

Thạc sĩ Bác sĩ Quàng Văn Hải, Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Bệnh nhân H bị bỏng vùng mặt, 1/3 dưới cánh tay 2 bên, cẳng tay 2 bên phòng dộp, loét chợt da đau nhức, được chẩn đoán bỏng độ II, III (diện tích khoảng 7%). Khi vào khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh nhân đã được thăm khám, điều trị và chăm sóc các vết thương ngay.

Thiếu nữ Tuyên Quang bỏng nặng khi chùm bóng bay trên tay phát nổ, BS khuyến cáo cẩn trọng mùa bế giảng - Ảnh 1.

Thạc sĩ Bác sĩ Quàng Văn Hải thăm khám cho bệnh nhân H. Ảnh: BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Bác sĩ khuyến cáo: Vào tháng 5 – tháng 6 hàng năm là thời điểm các học sinh chuẩn bị ra trường, sẽ có những buổi gặp mặt kỷ niệm hoặc vào các dịp lễ Tết, sinh nhật thì bóng bay bơm khí hydro được sử dụng nhiều để trang trí. Mặc dù bóng bay bơm khí hydro rất nguy hiểm nhưng người dân lại chủ quan, không nhận thấy mối nguy của nó. Khí Hydro rất dễ cháy, nếu vô tình bị nổ, khối hydro bị nén trong bóng bay sẽ phát nổ rất mạnh. Do khoảng cách cầm bóng rất gần nên khi nổ có thể gây cháy tóc, bỏng mặt, mù mắt… Mặc dù vết bỏng do nổ bóng không sâu nhưng thường gặp ở những vị trí như đầu, mặt, cổ, tai và hai bàn tay… nên có thể để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.

Theo bác sĩ, tốt nhất người lớn không nên chơi hoặc không cho trẻ em chơi loại bóng này, bởi trẻ hiếu động, dễ khiến bóng tiếp xúc với các mối nguy gây phát nổ là nguồn lửa. Chỉ cần tàn thuốc lá của người xung quang vô tình bắn vào hoặc tác động mạnh của lực cũng khiến bóng phát nổ gây bỏng.

Trong trường hợp bị bỏng do khí hydro, cần làm mát bằng nước máy trong 15-20 phút để giúp giảm đau và giảm thương tổn ở vị trí bỏng, sau đó đưa người bệnh đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được khám và điều trị đúng cách.

LEAVE A REPLY