AFC Là Gì? Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á

AFC Là Gì? Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á

AFC là gì? Chức năng và nhiệm vụ của Liên đoàn bóng đá châu Á được người hâm mộ bóng đá trong khu vực quan tâm. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn.

Bạn đang đọc: AFC Là Gì? Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á

AFC là gì?

Theo xoilac, AFC trong bóng đá là viết tắt của “Liên đoàn bóng đá châu Á”, cơ quan quản lý bóng đá châu Á. AFC được thành lập vào năm 1954 và có trụ sở tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Ban đầu, AFC chỉ có 4 thành viên: Iran, Israel, Afghanistan và Pakistan. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, AFC đã có hơn 47 thành viên và được chia thành 5 khu vực địa lý, lịch sử thống nhất: Đông Á, Đông Nam Á, Nam Á, Tây Á và Trung Á.

AFC đã tổ chức nhiều giải bóng đá quan trọng hiện nay như AFC Asian Cup, AFC Champions League, AFC Cup, AFC U-23 Championship, AFC U-19 Championship, AFC U-16 Championship và AFC Women’s Asian Cup. Ngoài ra, AFC còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bóng đá trẻ và tìm kiếm tài năng bóng đá khắp châu Á.

AFC cũng thường xuyên hợp tác với FIFA để đưa ra các quyết định và chính sách liên quan đến bóng đá. Tuy nhiên, AFC cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến tham nhũng, gian lận bóng đá và bê bối trong việc quản lý các đội tuyển và giải đấu bóng đá châu Á.

AFC Là Gì? Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á

Cơ cấu và thành viên của AFC

AFC là tổ chức phi chính phủ có cơ cấu tổ chức bao gồm các cơ quan quản lý và điều hành. Các cơ quan này bao gồm:

 • Hội đồng quản trị: Đây là cơ quan ra quyết định cao nhất của AFC, được thành lập trong số đại diện của các thành viên AFC.
 • Ban điều hành: Là cơ quan quản lý chung của AFC, được thành lập để giám sát các hoạt động bóng đá trên khắp châu Á.
 • Ban quản lý tài chính: Đây là cơ quan giám sát tài chính và ngân sách của AFC.
 • Các ủy ban: AFC có nhiều Ủy ban khác nhau để quản lý các hoạt động bóng đá như Ủy ban trọng tài, Ủy ban kỹ thuật, Ủy ban phát triển bóng đá và Ủy ban bóng đá nữ.

AFC hiện có 47 thành viên chính thức và 1 thành viên tạm thời. Các thành viên chính thức được chia thành 5 khu vực thống nhất, bao gồm:

 • Khu vực Đông Á: Bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Hồng Kông, Ma Cao, Bắc Triều Tiên, Đài Loan và Mông Cổ.
 • Khu vực Đông Nam Á: Bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Timor-Leste, Brunei Darussalam và Campuchia.
 • Khu vực Nam Á: Bao gồm Ả Rập Saudi, Bahrain, Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Iran, Iraq, Jordan, Kuwait, Kyrgyzstan, Lebanon, Maldives, Nepal, Oman, Pakistan, Palestine, Qatar, Sri Lanka, Syria, Tajikistan, Turkmenistan, United Các tiểu vương quốc Ả Rập và Yemen.
 • Khu vực Tây Á: Bao gồm Azerbaijan, Armenia, Bahrain, Georgia, Iraq, Israel, Jordan, Kazakhstan, Kuwait, Kyrgyzstan, Lebanon, Oman, Palestine, Qatar, Ả Rập Saudi, Tajikistan, Turkmenistan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Uzbekistan.
 • Khu vực Trung Á: Bao gồm Afghanistan, Uzbekistan, Tajikistan, Turkmenistan và Kyrgyzstan.
 • Úc là thành viên tạm thời của AFC, chuyển từ khu vực Nam Thái Bình Dương sang khu vực Đông Á.

Chức năng, nhiệm vụ của Liên đoàn bóng đá Châu Á

Tìm hiểu thêm: Tỷ Lệ Kèo Thơm Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Kèo Thơm Bạn Nên Biết

AFC Là Gì? Chức Năng, Nhiệm Vụ Của Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á

>>>>>Xem thêm: Nhà Xe Thành Bưởi – Thông Tin SĐT, Giá Vé, Tuyến & Lịch Trình

AFC tổ chức các giải bóng đá quan trọng như AFC Asian Cup (Giải vô địch bóng đá châu Á), AFC Champions League (Giải vô địch bóng đá châu Á dành cho các câu lạc bộ), AFC Cup (Giải vô địch bóng đá châu Á dành cho các câu lạc bộ cấp dưới) và Giải vô địch AFC U23 (Bóng đá U23 châu Á). Chức vô địch). AFC cũng có vai trò quản lý và đưa ra quyết định về luật thi đấu, kỹ thuật và hành vi đạo đức trong bóng đá châu Á.

Ngoài việc tổ chức các giải đấu và đưa ra quyết định về luật lệ, kỹ thuật, ứng xử đạo đức trong bóng đá châu Á, AFC còn có nhiều nhiệm vụ khác như:

 • Phát triển bóng đá khắp châu Á, đặc biệt ở các nước có nền bóng đá kém phát triển.
 • Tổ chức các khóa đào tạo huấn luyện viên, trọng tài nhằm nâng cao chất lượng và chuyên môn trong lĩnh vực này.
 • Hỗ trợ, tài trợ cho các câu lạc bộ, đội tuyển và cầu thủ bóng đá ở Châu Á.
 • Hợp tác với FIFA và các liên đoàn bóng đá khác trên thế giới để phát triển bóng đá toàn cầu.
 • Thúc đẩy sự đoàn kết và hòa bình ở khu vực châu Á thông qua bóng đá.
 • Tổ chức các chương trình giáo dục, nhân đạo liên quan đến bóng đá.
 • Quản lý và phát triển các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến bóng đá ở Châu Á.

Vậy trên đây là một số thông tin giải đáp AFC là gì? Chức năng, nhiệm vụ của Liên đoàn bóng đá châu Á. Chúc bạn đọc có được những thông tin thú vị. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn theo dõi trực tiếp bóng đá chất lượng cao miễn phí hãy truy cập vào kênh xoivo để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *