Cấu Tạo Bộ Nguồn Thủy Lực Như Thế Nào? Ưu Điểm Và Ứng Dụng Chi Tiết

Cấu Tạo Bộ Nguồn Thủy Lực Như Thế Nào? Ưu Điểm Và Ứng Dụng Chi Tiết

Bộ nguồn thủy lực là bộ phận không thể thiếu của các hệ thống vận hành bằng chất lỏng thủy lực. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết cấu tạo bộ nguồn thủy lực một cách chi tiết nhất.

Bạn đang đọc: Cấu Tạo Bộ Nguồn Thủy Lực Như Thế Nào? Ưu Điểm Và Ứng Dụng Chi Tiết

Bộ nguồn thủy lực là gì?

Bộ nguồn thủy lực xe chuyên dụng (trạm nguồn thủy lực) là thiết bị có chức năng cung cấp dòng chất lỏng áp suất cao đến xi lanh, động cơ thủy lực hoặc các thiết bị khác trong hệ thống để hoạt động khi cần thiết.

Cấu Tạo Bộ Nguồn Thủy Lực Như Thế Nào? Ưu Điểm Và Ứng Dụng Chi Tiết

Các chi tiết trong bộ nguồn bao gồm: động cơ, máy bơm, van, bộ nguồn, phụ kiện, xi lanh thủy lực, bộ truyền động. Đặc biệt, bộ nguồn thủy lực có nguồn chất lỏng thủy lực và van tích hợp.

Cấu tạo bộ nguồn thủy lực chi tiết

Cấu Tạo Bộ Nguồn Thủy Lực Như Thế Nào? Ưu Điểm Và Ứng Dụng Chi Tiết

Thùng dầu thủy lực

Thùng dầu là bộ phận lớn nhất trong bộ nguồn, có chức năng chứa dầu và chất lỏng thủy lực. Hình dáng của thùng dầu thường là hình chữ nhật, được làm bằng thép không gỉ… tạo độ cứng vững cho bơm và các giá đỡ van phía trên, chống ăn mòn, oxy hóa.

Kích thước thùng chứa dầu phải được thiết kế phù hợp với kích thước cụ thể. Vì kích thước quá nhỏ nên sẽ không thể chứa được lượng dầu cần thiết để cung cấp cho máy bơm và đáp ứng nhu cầu vận hành của bộ nguồn.

Hơn nữa, chiều dài, chiều rộng và chiều cao phù hợp của thùng dầu sẽ hạn chế tạo bọt và giúp tản nhiệt nhanh chóng.

Bơm thủy lực

Bơm thủy lực thực hiện nhiệm vụ hút dầu ra khỏi thùng, đẩy dầu qua hệ thống ở áp suất cao. Hiện nay có 3 loại máy bơm thủy lực phổ biến bao gồm: bơm bánh răng, bơm cánh gạt và bơm piston.

Tùy theo công suất nguồn điện mà sẽ lựa chọn loại máy bơm phù hợp. Với nguồn điện công suất lớn nên chọn bơm piston có công suất vừa và nhỏ, chọn bơm lá hoặc bơm bánh xích.

Lưu ý: Khi chọn máy bơm cần chú ý thêm các yếu tố: công suất, lưu lượng, nhiệt độ và áp suất. Máy bơm phải lớn hơn công suất tính toán và yêu cầu để máy bơm không bị nóng khi lắp đặt và vận hành.

Động cơ điện (Motor)

Động cơ điện (Motor) là bộ phận không thể thiếu trong bộ nguồn, giúp biến đổi năng lượng điện cung cấp thành năng lượng cơ học của chuyển động quay của trục bơm.

Công suất động cơ ảnh hưởng rất lớn đến công suất máy bơm và công suất hệ thống. Vì vậy có thể nói đây là bộ phận không thể thiếu trong bộ nguồn.

Van thủy lực

Tùy theo yêu cầu sử dụng mà có thể lựa chọn loại van phù hợp nhất. Dưới đây là một số loại van phổ biến:

 • Van an toàn: giúp đảm bảo áp suất không vượt quá áp suất định mức, từ đó bảo vệ nguồn điện
 • Van phân phối: điều khiển lưu lượng dầu trong bộ nguồn sao cho đáp ứng yêu cầu của thiết bị kết cấu. Hiện nay có 2 loại van phổ biến là van dầu bằng tay hoặc van dầu điện từ
 • Van một chiều: bảo vệ máy bơm bằng cách chỉ cho dầu chảy theo một chiều, tránh chảy ngược vào máy bơm gây hư hỏng
 • Van chống chìm: giữ cho bộ truyền động ở đúng vị trí cho đến khi bơm thủy lực hoạt động, chống trôi, lún, sập. Ngoài ra còn giúp dầu vào xi lanh đều
 • Van tiết lưu: van điều tiết dòng chảy
 • Van khống chế hành trình: hỗ trợ khách hàng điều khiển xi lanh vận hành khi cần thiết

Bộ lọc hồi

Dầu thủy lực không phải lúc nào cũng sạch nên nếu muốn bộ nguồn hoạt động ổn định và hiệu quả thì phải lắp thêm bộ lọc dầu thủy lực. Khi vận hành, áp suất cao khiến van xả dầu trở lại thùng. Dầu sẽ truyền áp suất tới bộ truyền động, lúc này van điều khiển hướng sẽ hoạt động. Áp lực tạo ra phải lớn hơn tải trọng và sức cản thì mới hoạt động hiệu quả.

Cuối cùng, dầu sẽ chảy về bộ lọc hồi lưu và được chứa vào bể chứa và tái sử dụng cho chu trình mới. Bộ lọc hồi của dầu sẽ phụ thuộc phần lớn vào kích thước của lưới lọc và lõi lọc.

Hệ thống làm mát

Bất kỳ nguồn điện nào cũng có thể hoạt động ở công suất cao liên tục, tạo ra lượng nhiệt lớn. Vì vậy cần phải có một hệ thống làm mát gọi là bộ làm mát dầu thủy lực. Ví dụ: quạt tản nhiệt hoặc OR. Dầu sẽ mang nhiệt độ của nó về thùng chứa, tại đây gió từ quạt tản nhiệt sẽ làm mát dầu để dầu trở về trạng thái bình thường và tiếp tục hoạt động.

Quạt tản nhiệt có nhiều kiểu dáng khác nhau nhưng đều phải đảm bảo nhiệt độ dầu được duy trì ở một mức nhất định.

Ưu điểm của quạt tản nhiệt:

 • Thân thiện với môi trường
 • Giá cả phải chăng, dễ lắp đặt
 • Làm việc dưới áp lực cao và rất kiên trì

Một số thiết bị khác

Đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất có chức năng đo và hiển thị áp suất của chất lỏng tại một thời điểm nhất định. Lúc này người dùng sẽ quan sát số hoặc kim đo để có thể điều chỉnh kịp thời nếu xảy ra tình trạng quá áp hoặc sụt áp ở trạm bơm thủy lực.

Đồng hồ được chia thành nhiều loại, trong đó có hai loại đường kính phổ biến là 63mm và 100mm. Hiện nay có các loại đồng hồ phổ biến như:

 • Có dầu trên đồng hồ
 • Đồng hồ không dầu
 • Đồng hồ cố định
 • Đồng hồ chân ngược
 • Đồng hồ màng

Ống thuỷ lực

Ống thủy lực giúp vận chuyển dầu từ nguồn đến các van, xi lanh và máy bơm để vận hành. Ngoài ra, ống còn chứa một ít dầu. Ống thủy lực được chia thành hai loại: ống cứng và ống mềm.

Ống thủy lực thường được làm bằng các vật liệu như vật liệu tổng hợp, đồng, nhựa nhiệt dẻo, thép không gỉ… Lớp vỏ ngoài phải được thiết kế dày để chịu được tác động của thời tiết, còn lớp vỏ bên trong dày tương thích với dòng chất lỏng.

Vai trò của bộ nguồn thủy lực

Bộ nguồn thủy lực đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống thủy lực. Là bộ phận duy nhất chuyển đổi tốt năng lượng điện thành năng lượng thủy điện, giúp cung cấp dầu, chất lỏng thủy lực cho xi lanh hoặc các bộ phận thủy lực khác hoạt động.

Bộ nguồn thủy lực kết nối các bộ phận khác nhau theo một thiết kế cụ thể, có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu của từng người sử dụng, lĩnh vực, quy mô hệ thống và môi trường làm việc.

Quy trình vận hành bộ nguồn thủy lực

Tìm hiểu thêm: Cách Chơi Tú Lơ Khơ – Mẹo Chơi Bài Dễ Dàng Giành Chiến Thắng

Cấu Tạo Bộ Nguồn Thủy Lực Như Thế Nào? Ưu Điểm Và Ứng Dụng Chi Tiết

Khi chúng ta bật nguồn điện để bộ nguồn hoạt động thì cuộn dây rơle sẽ cấp nguồn và nối vào 2 tiếp điểm thường mở. Động cơ sẽ được cấp nguồn và chạy.

Động cơ là thiết bị chuyển đổi dòng điện 220V thành năng lượng cơ quay và truyền tới trục bơm. Lúc này, máy bơm hoạt động và sẽ hút dầu từ thùng, đẩy qua hệ thống với mức áp suất phù hợp, được điều chỉnh bằng van điều chỉnh áp suất.

Nếu chúng ta bật nguồn điện thì tiếp điểm sẽ đóng và động cơ ngừng quay. Bơm thủy lực ngừng hoạt động, bộ truyền động trong bộ nguồn sẽ bị khóa bởi van một chiều.

Khi đó, thiết bị điều khiển điện của bộ nguồn sẽ cấp điện cho cuộn dây của van điện từ dầu làm cho dầu được xả qua van tiết lưu, van dầu quay về bình. Khi muốn vận hành phải bật nguồn điện và bắt đầu một chu trình mới. Bạn cần quan sát, theo dõi áp suất thông qua đồng hồ đo và công tắc áp suất

Ưu điểm và ứng dụng của bộ nguồn thủy lực

Cấu Tạo Bộ Nguồn Thủy Lực Như Thế Nào? Ưu Điểm Và Ứng Dụng Chi Tiết

Về ưu điểm

 • Bộ nguồn phát ra tiếng ồn nhỏ khi sử dụng
 • Khách hàng có thẻ điều chỉnh tần số quay, giúp giảm điện năng tiêu thụ thực tế
 • Các hoạt động rất đơn giản và dễ hiểu.
 • Bảo trì, bảo dưỡng thuận tiện và nhanh chóng
 • Kể cả khi bộ biến tần hay cảm biến áp suất có vấn đề thì bộ nguồn vẫn đảm bảo hoạt động tốt. Nếu biến tần có vấn đề, khách hàng nối nguồn điện chính vào động cơ điện để vận hành. Còn với bộ chuyển đổi áp suất, dù bị hỏng hoặc không nhận được tín hiệu thì vẫn đảm bảo tốc độ quay ổn định.

Về ứng dụng

Ngày nay, bộ nguồn thủy lực được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt:

 • Trong ngành sản xuất, gia công cơ khí: máy sản xuất, hệ thống lắp ráp ô tô với dây chuyền tự động, chế biến gỗ, thiết bị nông ngư nghiệp, dây chuyền sản xuất xi măng, gia công và gia công nhôm thép, băng tải than trong các nhà máy nhiệt điện than,.. .
 • Trong giao thông và vận tải: máy đào, máy xúc, xe nâng, xe cẩu thang, xe bảo trì đường bộ,…
 • Các ngành công nghiệp khác: hàng không, hàng hải, xây dựng, cầu đường,…

Những lưu ý khi sử dụng và chọn mua bộ nguồn thủy lực

 • Không tự ý điều chỉnh trọng lượng bộ nguồn khi chưa có hướng dẫn của bộ cấp nguồn.
 • Sử dụng dầu thủy lực có tính lưu động và độ nhớt phù hợp với bộ nguồn.
 • Kiểm tra dầu, nhớt và thay dầu sau thời gian dài sử dụng.
 • Đặt nguồn điện ở nơi khô ráo, bằng phẳng
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, vệ sinh nguồn điện.
 • Không để cạn dầu, đảm bảo dầu thủy lực luôn ở mức quy định.

Đặc biệt, bạn cần chú ý khi lựa chọn nhà cung cấp bộ nguồn thủy lực có trách nhiệm. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình làm việc.

Mua bộ nguồn thủy lực ở đâu chất lượng và uy tín?

Nếu bạn đang thắc mắc mua bộ nguồn thủy lực ở đâu chất lượng và uy tín, An Phú Thuỷ Lực là gợi ý tốt nhất dành cho bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tự động hóa và phân phối thiết bị thủy lực, An Phú Thuỷ Lực luôn mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Sự hài lòng của khách hàng là tiêu chí hàng đầu của đơn vị này.

Cấu Tạo Bộ Nguồn Thủy Lực Như Thế Nào? Ưu Điểm Và Ứng Dụng Chi Tiết

>>>>>Xem thêm: Nằm Mơ Thấy Điếu Cày Là Điềm Báo Gì? Nên Đánh Con Gì?

An Phú Thuỷ Lực là đơn vị chuyên cung cấp, lắp đặt các loại bộ nguồn thủy lực, bao gồm bộ nguồn thủy lực mini và bộ nguồn thủy lực công suất nhỏ. Sử dụng dịch vụ tại đây bạn sẽ được đảm bảo sản phẩm chất lượng và hiệu quả, có dịch vụ tư vấn chi tiết về sản phẩm và giá cả. Ngoài bộ nguồn thủy lực, An Phú Thuỷ Lực còn cung cấp các sản phẩm như: Tời thủy lực, Van Thủy lực, Bơm thủy Lực,….

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 4, ngõ 76/6 Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
 • SĐT: 0243 5576052 – 0916 288 345
 • Email: anphuthuyluc2007@gmail.com
 • Website: https://anphuthuyluc.vn/

Hy vọng qua bài viết này chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về chi tiết cấu tạo bộ nguồn thủy lực, từ đó có thể lựa chọn được bộ nguồn thủy lực phù hợp nhất cho mình và doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *