Nations League Là Giải Gì? Thời Gian Tổ Chức Của Giải Đấu

Nations League Là Giải Gì? Thời Gian Tổ Chức Của Giải Đấu

Chắc chắn rằng ở thời điểm hiện tại, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ UEFA Nations League là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi Nations League là giải gì được tham khảo từ những chuyên gia bóng đá số qua bài viết sau đây nhé!

Bạn đang đọc: Nations League Là Giải Gì? Thời Gian Tổ Chức Của Giải Đấu

Tổng quan về giải Nations League

UEFA Nations League là giải gì?

UEFA Nations League là giải đấu bóng đá quốc tế được tổ chức hai năm một lần giữa các đội nam của các hiệp hội thành viên của UEFA, cơ quan quản lý bóng đá ở châu Âu. Giải đấu sẽ diễn ra vào những ngày thi đấu quốc tế của FIFA, thay thế các trận giao hữu và không ảnh hưởng đến các trận đấu của FIFA World Cup hay Giải vô địch châu Âu.

UEFA Nations League ra đời nhằm thay thế các giải giao hữu quốc tế trước đây nằm trong lịch thi đấu quốc tế của FIFA, đồng thời giúp các trận đấu trở nên cạnh tranh hơn khi các đội tuyển quốc gia châu Âu thi đấu. Những người châu Âu có trình độ kỹ năng tương tự có thể chơi cùng nhau nhiều hơn.

Nations League Là Giải Gì? Thời Gian Tổ Chức Của Giải Đấu

Giải đấu sẽ diễn ra theo lịch thi đấu quốc tế FIFA đã phân bổ trước đó và không ảnh hưởng đến FIFA World Cup hay Giải vô địch châu Âu – EURO. Vào tháng 3 năm 2014, tổng thư ký UEFA Gianni Infantino cho biết một trong những lợi ích của đề xuất này là giúp các hiệp hội quốc gia lên kế hoạch cho các trận đấu của họ tốt hơn.

Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Anh Gray Dyke cũng thừa nhận ý tưởng này “rất hấp dẫn”, vì đội tuyển Anh sẽ phải thi đấu với những đội tuyển quốc gia mạnh nhất. Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Bỉ, Steven Martens cho biết các quốc gia có thứ hạng thấp hơn vẫn sẽ được hưởng lợi từ giải đấu vì hợp đồng truyền hình với UEFA sẽ được tập trung hóa.

Nhờ những giá trị vô hình mà nó mang lại, giải đấu UEFA Nations League đã chính thức được thông qua vào ngày 27 tháng 3 năm 2014, trong Đại hội UEFA thường kỳ lần thứ 38 được tổ chức tại Astana bởi 54 hiệp hội thành viên UEFA (Kosovo lúc đó chưa phải là thành viên).

Cách thức tổ chức giải đấu

Kể từ tháng 9 năm 2018, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã tổ chức UEFA Nations League với sự tham gia của 55 đội bóng đại diện cho 55 liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên. 55 đội này sẽ được chia thành 4 hạng A, B, C, D (trong tiếng Anh gọi là League) dựa trên bảng xếp hạng các đội tuyển quốc gia của UEFA (khác với bảng xếp hạng FIFA). Bắt đầu từ mùa giải 2020-21, 4 bảng sẽ có sự thay đổi về số đội: 3 hạng A, B và C đều có 16 đội, còn hạng D chỉ có 7 đội.

Ở Division A, các đội sẽ cạnh tranh để trở thành nhà vô địch UEFA Nations League. 4 đội đứng đầu của 4 bảng hạng A sẽ giành quyền vào bán kết và sau đó là chung kết để trở thành nhà vô địch UEFA Nations League.

Tìm hiểu thêm: Bến xe Hưng Yên – Thông Tin SĐT, Xe Buýt & Xe Khách Đi Tỉnh

Nations League Là Giải Gì? Thời Gian Tổ Chức Của Giải Đấu

Tương tự như các hạng B, C, D, 4 đội đứng đầu các hạng B, C và D sẽ được xếp lại một bậc, thay thế lần lượt 4 đội cuối bảng ở các hạng A, B và C. Từ mùa giải 2020/21 trở đi, mỗi đội vô địch ở các hạng B, C và D sẽ được thăng hạng vào mùa giải tiếp theo trong khi những đội xếp cuối bảng ở các hạng sau sẽ được thăng hạng lên giải đấu tiếp theo. A và B sẽ phải chuyển xuống chơi ở giải hạng thấp hơn.

Riêng ở bảng C sẽ có 2 đội xuống hạng, được xác định bằng các trận play-off diễn ra vào tháng 3 các năm chẵn. Căn cứ vào bảng xếp hạng tổng thể Nations League của các đội xếp thứ 4 ở 4 bảng Division C, đội xếp thứ 4 có thành tích tốt nhất sẽ gặp đội có thành tích thấp nhất, còn đội xếp thứ 2 sẽ gặp đội xếp thứ 3. đội. .

Cả hai trận đấu đều diễn ra qua lại, đội có thứ hạng cao hơn sẽ đăng cai trận lượt về. Hai đội thắng cuối cùng sẽ ở lại League C, còn đội thua sẽ xuống League D. Nếu tỷ số cuối cùng hòa sẽ diễn ra hiệp phụ. Nếu kết quả vẫn bất phân thắng bại, các quả phạt đền sẽ được sử dụng để phân định thắng thua. Luật bàn thắng sân khách ban đầu được sử dụng nhưng đã bị Ủy ban điều hành UEFA bãi bỏ vào ngày 16 tháng 12 năm 2021.

Từ mùa giải 2024/25, 2 đội xếp thứ 4 có thành tích tệ nhất bảng C sẽ tự động xuống hạng mà không phải đá play-off trụ hạng. Ngoài ra, các trận play-off thăng hạng/xuống hạng ở hạng A và B cũng sẽ diễn ra.

Cụ thể, đội xếp thứ 3 trong bảng 4 đội xếp cuối bảng hạng A sẽ gặp đội xếp thứ 2 hạng B. Tương tự, đội xếp thứ 3 trong bảng 4 đội xếp cuối bảng A. Các bảng từ Lớp B sẽ thi đấu với đội xếp thứ hai từ Lớp C để giành quyền thăng hạng.

Các trận đấu sẽ diễn ra theo thể thức sân nhà và sân khách vào tháng 3 năm 2025. Đội thắng sẽ lên hạng cao hơn và đội thua sẽ xuống hạng thấp hơn. Trong mọi trường hợp, đội xếp hạng cao hơn sẽ đăng cai trận lượt về. Sẽ áp dụng hiệp phụ và loạt sút luân lưu nếu các đội không thắng hoặc thua ở hai hiệp chính.

Thời gian tổ chức giải đấu

Mỗi mùa giải UEFA Nations League sẽ diễn ra trong 2 năm, chia làm 2 giai đoạn:

  • Vòng bảng diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11 cùng năm.
  • Vòng chung kết dành cho 4 đội đứng đầu bảng A sẽ diễn ra vào tháng 6 năm sau tại một trong 4 quốc gia.

Như vậy, UEFA Nations League sẽ quyết định nhà vô địch 2 năm một lần. Bồ Đào Nha là nhà vô địch đầu tiên của giải đấu sau khi đánh bại Hà Lan ở trận chung kết mùa giải 2018/2019 với tỷ số 1-0. Tây Ban Nha hiện đang là nhà đương kim vô địch của giải đấu.

Nations League Là Giải Gì? Thời Gian Tổ Chức Của Giải Đấu

>>>>>Xem thêm: Nhà Xe Thành Nguyên – Thông Tin SĐT, Giá Vé, Tuyến & Lịch Trình

Cúp vô địch

Chiếc cúp UEFA Nations League đã được công bố trong lễ bốc thăm ở Lausanne, Thụy Sĩ. Chiếc cúp đại diện cho 55 hiệp hội quốc gia của UEFA và được làm bằng bạc. Chiếc cúp nặng 7,5 kg và cao 71 cm.

Bài hát của giải đấu

Bài hát chính thức của UEFA Nations League được thu âm bởi Dàn hợp xướng và Dàn nhạc Giao hưởng Đài phát thanh Hà Lan, hát bằng tiếng Latin. Nó là sự kết hợp giữa âm nhạc cổ điển và điện tử, được chơi khi người chơi bước vào sân chơi, trong các phân đoạn truyền hình và cho mục đích nghi lễ. Các nhà soạn nhạc là Giorgio Tuinfort và Franck van der Heijden.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi Nations League là giải gì mà chúng tôi tổng hợp được từ bảng xếp hạng bóng đá. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *