Người bệnh trĩ, tránh ăn gì?

0
4

Trần Lan Anh (Hà Nội)

Nhắc đến chế độ ăn của người bệnh trĩ, đầu tiên phải nhắc đến những thực phẩm nhiều chất xơ, chất nhuận tràng cực tốt cho người bệnh trĩ. Chất xơ chứa nhiều trong các loại rau quả xanh như rau xà lách, cải xoong, rau muống, súp-lơ trắng – xanh, cà rốt, củ cải, ngải cứu… Các loại rau như mồng tơi, rau khoai lang, rau đay, rau dền là những loại rau rất tốt  đối với người bệnh trĩ.

Hoa quả hầu hết đều tốt đối với người bình thường và với cả  bệnh nhân trĩ như quýt, mận, mãng cầu, đu đủ, dưa hấu, bưởi… Tuy nhiên, bệnh nhân trĩ cũng nên hạn chế các loại quả có độ ngọt quá cao như mít, nhãn, xoài… Ngũ cốc nguyên hạt cũng là một trong những thực phẩm mà người bị trĩ nên ăn nhiều bởi chúng cung cấp  nhiều chất xơ, protein và các vi chất dinh dưỡng mà ngũ cốc tinh chế không thể có.

Bạn cần ăn các thực phẩm giúp dễ tiêu hóa như sữa chua. Mỗi ngày, bệnh nhân trĩ nên uống từ 8-10 cốc nước. Một số thực phẩm đặc biệt đối với người bệnh trĩ nên ăn như mè đen có tác dụng nhuận trạng, giảm tình trạng đi đại tiện ra máu; hạt đậu đỏ làm mát cơ thể, cầm máu và chống sưng hiệu quả; mật ong cũng là thực phẩm rất tốt cho người bệnh trĩ.

Bạn không nên ăn các thực phẩm cay nóng như hạt tiêu, gừng tươi, mù tạt, muối, thịt gà lôi; cùng với đó là rượu bia, các chất uống kích thích có cồn tuyệt đối kiêng đối với người bệnh trĩ.

BS. Phương Anh

LEAVE A REPLY