Phát hiện quan trọng về virus SARS-CoV-2 giúp phát triển thuốc chữa Covid-19

0
23

Các nhà khoa học đã có một phát hiện quan trọng về hình dạng và cấu trúc của chất liệu di truyền của virus SARS-CoV-2 và điều này có thể hỗ trợ trong việc sản xuất nhiều loại thuốc điều trị Covid-19 hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ribonucleic acid (RNA) của virus có thể gấp lại thành những hình dạng phức tạp và linh hoạt để thuận lợi cho sự phát triển và sinh tồn của nó khi xâm nhập vào trong các tế bào.

Theo đội ngũ nghiên cứu gồm các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y Duke-NUS, Viện Di truyền Singapore và Viện Tin sinh học – các đơn vị thuốc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu, RNA của virus có thể tương tác với rất nhiều RNA của tế bào con người để tận dụng tối ưu cho sự sinh tồn của nó.

Phát hiện quan trọng về virus SARS-CoV-2 giúp phát triển thuốc chữa Covid-19Ảnh minh họa

“Ngoài việc hiểu về hình dạng của virus khi xâm nhập vào tế bào con người, nghiên cứu trên cũng cho thấy hình dạng này cũng rất quan trọng cho việc phát triển các loại thuốc nhắm vào RNA. Điều đó đã thúc đẩy chúng tôi bắt đầu dự án này”, Bác sĩ Wan Yue, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Phòng Thí nghiệm Cấu Trúc và Di truyền RNA cho hay.

RNA đóng vai trò quan trọng trong việc giúp virus sản xuất protein. Khi virus lây nhiễm và xâm nhập vào tế bào con người, protein gai trên bề mặt của nó gắn vào các thụ thể tế bào của con người hoặc vật chủ. Sau đó nó sẽ đưa chất liệu di truyền vào trong tế bào chủ, nơi mà RNA được biến đổi để tạo ra protein của virus.

Chất liệu di truyền của virus giống với RNA của tế bào con người, vì thế, tế bào con người bị đánh lừa và giúp virus tạo ra các protein của nó. Những protein của virus có vai trò quan trọng trong việc giúp RNA của virus nhân lên rồi lây nhiễm sang nhiều tế bào con người hơn.

Trong khi nhiều nghiên cứu đi vào việc tìm hiểu các kháng thể tương tác với protein của virus và hệ gen của nó như thế nào thì hầu như rất ít thông tin được biết tới về việc virus tương tác với RNA của con người như thế nào khi nó lây nhiễm vào tế bào. Nghiên cứu của các nhà khoa học Singapore đã giải quyết được khoảng cách này.

Ngoài phát hiện về hình dạng và cấu trúc của chất liệu di truyền của virus SARS-CoV-2, đội ngũ nghiên cứu còn thấy rằng virus gắn vào RNA nhân nhỏ (hay snoRNA) để “đánh cắp” khả năng thay đổi của nó nhằm khiến virus lây nhiễm vào các tế bào chủ thành công hơn.

Bác sĩ Wan cho biết phát hiện này có thể thông tin tới các nhà nghiên cứu khác về những khu vực trong RNA của virus có thể là mục tiêu để phát triển thuốc điều trị.

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh cấu trúc của chủng virus ban đầu với 1 biến thể và phát hiện ra rằng biến thể này có một khu vực RNA đã bị biến mất. Điều đó đã tạo ra sự khác biệt giữa chủng virus ban đầu và biến thể trên. Các nghiên cứu cũng đang được tiến hành để xác định các biến thể hiện nay có thể sử dụng những hình dạng khác biệt của chúng để tự nhân lên như thế nào, bác sĩ Wan cho hay./.

Theo Kiều Anh (VOV.vn)

  • Người chăm sóc F0 tại nhà cần làm gì để bảo vệ bản thân? 5 lời khuyên từ CDC
  • Xử lý sai vết trầy xước ở tay, thanh niên 28 tuổi bị hoại tử, suy đa tạng rồi tử vong, bác sĩ chỉ ra 5 điều cần nhớ
  • Tại sao những người từng mắc COVID-19 vẫn nên tiêm vaccine?
  • LEAVE A REPLY