Trạm Cân Là Gì? ⚡️ Vai Trò Trạm Cân Trong Đời Sống Sản Xuất

Trạm Cân Là Gì? ⚡️ Vai Trò Trạm Cân Trong Đời Sống Sản Xuất

Trạm cân là gì? Vai trò của trạm cân trong sản xuất là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là trong môi trường hiện nay, nơi các công ty đang tìm kiếm các phương pháp sản xuất tốt nhất để giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm. Cùng tìm hiểu xem trạm cân là gì qua các bài viết sau đây nhé.

Bạn đang đọc: Trạm Cân Là Gì? ⚡️ Vai Trò Trạm Cân Trong Đời Sống Sản Xuất

Trạm cân là gì?

Trạm cân hay cân xe tải, cân xe ô tô, là hệ thống thiết bị đặc biệt liên quan đến hoạt động sản xuất, thương mại của nhiều nhà máy, xí nghiệp. Vì vậy, trước khi lựa chọn nhà cung cấp và đơn vị lắp đặt, doanh nghiệp nên nắm rõ cấu hình và tiêu chuẩn đánh giá trạm cân điện tử để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp như cân xe tải 100 tấn, trạm cân 120 tấn chìm, trạm cân ô tô 30 tấn,…

Cân xe tải là thiết bị đo trọng lượng của xe, nguyên lý hoạt động của cân xe tải là cân toàn bộ trọng tải của xe bao gồm cả hàng hóa, sau đó trừ đi trọng lượng của xe để tính ra trọng lượng của xe. hàng hóa mà xe chở.

Trạm Cân Là Gì? ⚡️ Vai Trò Trạm Cân Trong Đời Sống Sản Xuất

Cấu tạo của cầu cân gồm 3 phần chính:

 • Móng cân: xây dựng từ thép, xi măng, gạch…
 • Mặt cầu cân làm bằng thép hoặc bê tông cốt thép chịu lực
 • Thiết bị điện của trạm cân ô tô: cảm biến lực, hộp tín hiệu, đầu hiển thị, bảng LED và các thiết bị phụ trợ khác.

Phân loại trạm cân

Có 2 tiêu chí chính cần quan tâm khi lắp đặt hệ thống cân xe tải, thứ nhất là mặt bằng và địa hình, thứ hai là tính kinh tế khi lắp đặt trạm cân.

Theo các yêu cầu này, cầu cân được chia thành hai loại:

Trạm cân xe điện tử chìm

Ưu điểm

 • Hoàn toàn chìm dưới lòng đất, nó chiếm một diện tích bằng kích thước của một chiếc cân  điện tử.
 • Đẹp và hài hòa với khung tổng thể của nhà xưởng.
 • Chịu ảnh hưởng của thời tiết (gió, mua, nhiệt độ,…) ít hơn cân bằng nổi.

Nhược điểm

 • Chi phí cân cao
 • Thoát nước kém, dễ tích nước (vì có hầm cầu)
 • Khó vệ sinh, cài đặt, hiệu chỉnh và bảo dưỡng. Nếu lâu ngày không vệ sinh sẽ khiến cặn bẩn rơi ra, cần bơm thay vì ngập nước khi trời mưa sẽ làm hỏng cảm biến lực của cân.

Trạm Cân Là Gì? ⚡️ Vai Trò Trạm Cân Trong Đời Sống Sản Xuất

Trạm cân điện tử dạng nổi

Ưu điểm

 • Dễ dàng vệ sinh, cài đặt và hiệu chỉnh
 • Phù hợp với khí hậu khắc nghiệt tại Việt Nam, kể cả khi ngâm thân cân trong nước tới 120 giờ cân vẫn đảm bảo hoạt động tốt.
 • Thoát nước tốt
 • Chi phí cơ sở cân thấp

Nhược điểm

 • Dốc đi lên và xuống chiếm rất nhiều không gian
 • Ít thẩm mỹ.

Yếu tố của một trạm cân đảm bảo chất lượng và hợp pháp

Ngoài việc thi công hố móng thì việc lựa chọn bệ cầu cân, cầu cân, thiết bị cân là bước khởi động cơ bản của trạm cân điện tử, nhà đầu tư cũng cần lưu ý những yếu tố sau để có một hệ thống . Cân xe tải hoạt động tốt, bền bỉ, chính xác và có đầy đủ tính pháp lý theo quy định của pháp luật Việt nam về đo lường.

Đồng bộ hóa thiết bị

Việc sử dụng các thiết bị cân điện tử đồng bộ đáp ứng các tiêu chuẩn đo lường quốc tế và cấp độ bảo vệ đảm bảo hệ thống cân đạt trạng thái cân làm việc tốt nhất, phù hợp với môi trường làm việc và thời gian làm việc của cân, có tuổi thọ cao. Mặt khác, hoàn toàn đảm bảo rằng các kết nối tín hiệu giữa các thiết bị là chính xác.

Nếu bạn sử dụng thiết bị cân không đồng bộ của các hãng khác nhau có thể gây ra một số hạn chế như: thiết bị hoạt động không ổn định, tuổi thọ có hạn, độ chính xác thấp… Nguy hiểm hơn là quản lý đầy đủ dữ liệu trong quá trình vận hành cân.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị cân điện tử và bạn cần tìm hiểu thông tin từ nhiều góc độ trước khi đưa ra quyết định. Tốt nhất nên chọn thiết bị có uy tín và thương hiệu nổi tiếng, phân phối chính hãng, nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, bảo hành đầy đủ.

Tìm hiểu thêm: Nhà Xe Trung Tín – Thông Tin SĐT, Giá Vé, Tuyến & Lịch Trình

Trạm Cân Là Gì? ⚡️ Vai Trò Trạm Cân Trong Đời Sống Sản Xuất

Kỹ thuật xây lắp

Thi công lắp đặt hợp lý, chuyên nghiệp và chính sách hậu mãi của nhà cung cấp là yếu tố then chốt để hoàn thiện hệ thống và thi công khẩn trương nhằm đảm bảo quy trình sản xuất của công ty luôn vận hành tốt. Vì vậy, bạn nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín chuyên nghiệp thông qua nhiều thông tin khác nhau hoặc thông tin của những người đã từng sử dụng cân điện tử.

Tính hợp pháp

Theo quy định của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam, tất cả các trạm cân điện tử đưa vào sử dụng sau khi lắp đặt đều phải được cơ quan kiểm định có liên quan kiểm định và cấp chứng thư kiểm định, đồng thời được kiểm định định kỳ 12 tháng/lần, hoặc sau khi sửa chữa hoặc thay thế thiết bị.

Vai trò của trạm cân trong sản xuất

Sự chính xác

Cân cơ học truyền thống chỉ có thể cho kết quả tương đối, một số còn sai số lớn. Bên cạnh đó, quá trình cân đo của cân cơ học tốn nhiều thời gian, công sức và kèm theo đó là rất nhiều bất tiện khi khối lượng hàng hóa lớn.

Cân điện tử thì khác, nó giải quyết được hầu hết các khuyết điểm của cân cơ học. Hiện nay hầu hết các loại cân điện tử đều đạt cấp chính xác theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3 hoặc tiêu chuẩn quốc tế OIML Class 3. Loại cân này còn được kết nối với phần mềm quản lý trạm cân tự động sẽ giúp quá trình cân diễn ra nhanh chóng, chính xác và dễ dàng hơn.

Giảm tải xe quá tải

Cân điện tử giúp doanh nghiệp xác định chính xác và nhanh chóng khối lượng hàng hóa của mình, tránh tình trạng chết hàng do xe chở quá tải. Các doanh nghiệp có thể tránh được tình trạng chở quá tải cho xe của mình, nhất là khi Bộ Giao thông vận tải đã ban hành các quy định mới về việc tăng mức phạt đối với xe quá tải.

Trạm Cân Là Gì? ⚡️ Vai Trò Trạm Cân Trong Đời Sống Sản Xuất

Nhanh và hiệu quả

Đầu cân điện tử được kết nối với máy tính, máy in, có chương trình quản lý, cho phép người dùng lưu trữ và in kết quả cân, thuận tiện cho việc truy xuất và xử lý dữ liệu trong quá trình xuất nhập hàng hóa. Đơn giản, nhanh chóng và chính xác.

Thông tin dữ liệu về hàng hóa, phương tiện… có thể dễ dàng truy xuất và kiểm chứng bằng máy tính hoặc chứng từ xuất nhập khẩu in ấn. Cân xe tải tích hợp phần mềm quản lý trạm cân, dữ liệu tuyệt đối an toàn truy cập mọi lúc mọi nơi. Quản lý từ xa dễ dàng và thuận tiện.

Tiết kiệm rất nhiều tiền

 • Việc lắp đặt trạm cân xe đơn giản, nhanh chóng đáp ứng nhanh nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Quá trình cân đo hàng hóa được thực hiện nhanh chóng, chính xác cũng giúp quá trình kinh doanh xuất nhập khẩu diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.
 • Đặc biệt, thiết bị cân điện tử và phần mềm quản lý trạm cân tự động sẽ giúp doanh nghiệp giảm số lượng nhân sự, thiết bị doanh nghiệp hợp lý hơn.

Lợi ích kinh tế cao

 • Cân xe tải điện tử hoạt động ổn định, hàng hóa không bị kẹt, nâng cao hiệu quả sản xuất.
 • Hệ thống cân ô tô điện tử giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực, giảm chi phí quản lý của doanh nghiệp. Đặc biệt khi doanh nghiệp làm ăn với các đối tác thì việc vận chuyển đúng tải trọng và số lượng sẽ giúp nâng cao uy tín của doanh nghiệp và thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài.
 • Để hệ thống cân xe tải hoạt động hiệu quả và trơn tru hơn, chúng luôn đi kèm với phần mềm quản lý. Phần mềm sẽ quản lý và lưu trữ dữ liệu để thuận tiện cho quá trình. Thông tin cập nhật cũng sẽ chính xác hơn.

Trạm Cân Là Gì? ⚡️ Vai Trò Trạm Cân Trong Đời Sống Sản Xuất

>>>>>Xem thêm: Top +10 Băng Tải Vận Chuyển Hàng Hóa Trong Kho Phổ Biến

Địa chỉ phân phối và lắp đặt cân điện tử uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm nhập khẩu, phân phối, sản xuất và lắp đặt cân điện tử tại Việt Nam, Công Ty Cân Điện Tử Đại Gia Phát chuyên về các loại cân như cân phân tích, cân công nghiệp, cân xe tải và nhiều loại khác. Với nhà xưởng rộng lớn, trang thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ công nhân lành nghề, các sản phẩm của Đại Gia Phát được trải dài tại nhiều công trình lớn trên cả nước.

Đại Gia Phát luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, bao gồm chất lượng sản phẩm, kỹ thuật thi công lắp đặt và chất lượng dịch vụ sau bán hàng như bảo hành, bảo trì. Vì vậy, cân điện tử Đại Gia Phát ngày càng được nhiều doanh nhân tin tưởng và lựa chọn.

Thông tin liên hệ:

 • Địa Chỉ:3/111C Lê Thị Hà-Tân Xuân-Hóc Môn-TpHCM
 • Điện Thoại: 0902 547 426 – 0378 953 681
 • Mail: sale.daigiaphat@gmail.com
 • Website: https://candientudaigiaphat.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giúp bạn hiểu hơn trạm cân là gì. Hy vọng bài viết này đã mang đến bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *