Cách Ghép Gà Trống Mái Theo Các Tiêu Chí Lựa Chọn Hiệu Quả Nhất

Cách Ghép Gà Trống Mái Theo Các Tiêu Chí Lựa Chọn Hiệu Quả Nhất

Đây là một trong những bước đầu tiên nhưng rất quan trọng trong chăn nuôi và nhân giống để tạo ra những thế hệ gà con tốt nhất. Tuy nhiên, quy trình tuyển chọn, tiêu chí lựa chọn và cách ghép gà trống mái… sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Cách Ghép Gà Trống Mái Theo Các Tiêu Chí Lựa Chọn Hiệu Quả Nhất

Các yếu tố chọn gà trống mái

Việc đầu tiên trước khi ghép gà trống và gà mái là phải lựa chọn những con gà trống và mái khỏe mạnh, có hình dáng và lối đá tốt… Các yếu tố chi tiết để chọn gà trống và mái cụ thể được những người quan tâm trực tiếp đá gà c1 hôm nay chia sẻ bao gồm:

Yếu tố sức khỏe

Điều đầu tiên khi chọn gà trống, gà mái để nhân giống, đặc biệt là gà chọi, đó là phải đặt yếu tố sức khỏe, thể lực lên hàng đầu để có thể tạo ra những con gà chiến thắng sau này. Ngoài ra, sức khỏe tốt của gà trống, gà mái cũng ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ sinh sản, tỷ lệ nở trứng cũng như sức đề kháng và phát triển của gà con sau này.

Cách Ghép Gà Trống Mái Theo Các Tiêu Chí Lựa Chọn Hiệu Quả Nhất

Yếu tố ngoại hình

Đặc điểm ngoại hình cũng quan trọng không kém, vì chúng sẽ quyết định rất lớn đến ngoại hình và thể trạng của thế hệ gà chọi tiếp theo. Theo đó, bạn nên chọn những con gà giống bố mẹ có kích thước vừa phải, cân đối, dày dặn và cứng cáp, xương chắc khỏe và vảy mỏng.

Yếu tố đòn lối

Tập tính chăn nuôi của gà bố mẹ cũng rất quan trọng khi chọn cặp trống và mái. Bởi những yếu tố về lối đá, sự hung hãn, tinh thần chiến đấu, sự bướng bỉnh… sẽ được truyền lại cho con cháu, từ đó sinh ra những chiến kê giỏi. Hiện nay hầu hết gà chọi đều có các chiêu thức sau:

  • Gà hai mang: đây là giống gà ra vào khít, thường bám chặt đầu vào họng đối phương khiến đối thủ khó xoay sở, dù có mổ hay đá cũng không đánh được, khiến đối phương khó xử lý. rất khó chịu khi thi đấu.
  • Gà chui vỉa: là giống gà thường lẻn vào cánh và cắn vào lưng đối phương, vì đây là những vùng yếu, đặc biệt là lưng và nách, là những vùng da non, mỏng, gần phổi. Vì vậy, khi thao tác trên những vùng này sẽ gây đau đớn cho đối thủ, nhanh chóng mất sức và khó thở. Đường gà đá thường được chia thành đường sáng hoặc đường tối, trong đó đường sáng là đi bên dưới và đá bên hông hoặc mép đá, rất nguy hiểm vì những nơi này khiến gà đối phương khó có thể đá được. kháng cự.
  • Gà cưa hai mang: đây là giống gà khi chiến đấu sẽ vác toàn bộ cây gậy trên sau vai đối phương và ấn xuống. Dòng gà này cũng được chia thành hai loại: gà có hai mang, nghĩa là chúng ấn toàn bộ cánh diều vào đối thủ, đầu qua vai đối thủ và thả xuống. Ngoài ra, cũng có những con gà nhìn thấy nhưng không chế ngự được mà thường bắt đá, đá vào hai bên đá hoặc đè lên vai đối thủ.

Tìm hiểu thêm: Sự Nghiệp Jeffrey Schlupp – Cầu Thủ Bóng Đá Xuất Sắc Người Ghana

Cách Ghép Gà Trống Mái Theo Các Tiêu Chí Lựa Chọn Hiệu Quả Nhất

Yếu tố màu lông

Ngoài ra, khi chọn gà trống và gà mái để ghép đôi thì màu lông ngựa cũng khá quan trọng, nhằm xác định màu lông phù hợp dưới góc độ ngũ hành. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi sư kê và sẽ có những cách áp dụng khác nhau.
Một lưu ý quan trọng nữa là bạn không nên chọn gà trống, gà mái cùng đàn hoặc cùng huyết thống để tránh cận huyết, dễ sinh ra gà con dị dạng ở thế hệ sau.

Hướng dẫn cách ghép gà trống mái

Những người theo dõi đá gà c1 thomo chia sẻ: Việc đầu tiên khi ghép gà mái và gà mái đúng và hiệu quả là việc nắm bắt đúng lối đá, lối đá của những con gà được chọn làm giống là một bước quan trọng. Từ những kỹ thuật này, ghép cặp gà trống và gà mái theo nguyên tắc sau:

  • Nếu gà mái là gà trống hoặc gà trống thì nên ưu tiên ghép với gà trống.
  • Nếu gà mái là gà có 2 mang thì nên ưu tiên ghép với gà trống cần nhìn hoặc bò.
  • Nếu gà mái cứng thì nên ưu tiên ghép với gà trống cứng hoặc có 2 mang

Một điều hết sức lưu ý khi ghép gà trống và gà mái theo phương pháp đó là bạn không nên ghép gà bố mẹ với gà cùng loại, vì nếu làm như vậy gà con sẽ không đá được, đá rất kém.

Ngoài ra, tỷ lệ tối ưu khi ghép là 1 trống : 3 mái. Hãy cẩn thận để tránh cận huyết như đã đề cập ở trên. Ngoài ra, không nên cho gà mái ăn quá nhiều, tần suất cao, hợp lý khoảng 2 đến 3 ngày/lần để giúp gà trống có sức khỏe tốt nhất.

Chế độ đúc gà khi ghép trống mái

Việc đúc gà cũng quan trọng không kém, sau khi đã lựa chọn và ghép thành công các cặp trống, mái phù hợp. Nơi gieo hạt phải sạch sẽ, rộng rãi, riêng tư nhưng thông thoáng, tránh ẩm ướt, ẩm mốc. Không gian đủ rộng để gà di chuyển thoải mái, tránh tình trạng chật chội gây căng thẳng cho người chăn nuôi. Các khâu như ăn uống phải được bố trí đầy đủ, hợp vệ sinh.

Cách Ghép Gà Trống Mái Theo Các Tiêu Chí Lựa Chọn Hiệu Quả Nhất

>>>>>Xem thêm: Tiền Đạo Cắm Là Gì? Vai Trò, Yếu Tố Cần Có Của Tiền Đạo Cắm

Thức ăn cho gà giống thường là lúa, thóc, cám, gạo, ngô… Ngoài ra, cần bổ sung thêm các chất tanh, tươi, mồi như thịt bò, cá, giun, dế, giun… để cung cấp chất dinh dưỡng. đạm, đạm giúp gà nuôi có nhiều năng lượng hơn, liều lượng khoảng 1 đến 2 lần/tuần.

Ngoài ra, khâu đặt tổ cũng phải được chú ý để tăng tỉ lệ trứng nở. Theo đó, tổ gà phải được làm bằng rơm, cuộn lại, lót mềm, tạo hình giống như một cái chậu. Loại tổ này sẽ giúp gà con mới nở không bị vẹo cổ, vẹo cổ hay ngạt thở. Ngoài ra, thức ăn, nước uống nên đặt ngay cạnh chuồng ấp để gà mái có thể di chuyển thuận tiện khi cần thiết. Bạn không cần phải mất thời gian đi xa hay tự tìm kiếm thức ăn nên trứng sẽ dễ bị nguội do không được ấp liên tục. Từ đó tỷ lệ trứng chết sẽ tăng lên.

Tóm lại chúng tôi đã trình bày đầy đủ quy trình ghép gà trống và gà mái ở trên. Bước quan trọng nhất vẫn là chọn gà trống, gà mái chất lượng. Tiếp theo là công đoạn ghép gà trống, mái mái theo giống và cuối cùng là chế độ chăn nuôi tốt và phù hợp. Ngoài ra, sau khi gà con nở, chế độ chăm sóc, dinh dưỡng và huấn luyện sau này cũng rất quan trọng để có thể tạo ra những thế hệ gà chọi giỏi, bất khả chiến bại.

Phương pháp lai tạo gà trống mái

Các phương pháp nhân giống gà trống, gà mái thường được sử dụng hiện nay bao gồm: lai giai đoạn, lai cuộn, lai nhóm, lai luân phiên và lai dựa trên. Mỗi phương pháp chăn nuôi này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, tùy theo điều kiện, quy mô, tỷ lệ sinh sản đực, cái mà áp dụng phương pháp nào là phù hợp nhất.

Trên đây chúng tôi đã trình bày cách ghép gà trống mái và những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi ghép để có thể tạo ra thế hệ gà con khỏe mạnh, ít bệnh, phát triển tốt. Các sư kê có thể dựa vào những thông tin trên kết hợp với kinh nghiệm, điều kiện của bản thân mỗi người để áp dụng phương pháp phù hợp nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *