Đá Phạt Đền Là Gì? Đá Phạt Đền Bao Nhiêu Mét?

Đá Phạt Đền Là Gì? Đá Phạt Đền Bao Nhiêu Mét?

Đá phạt đền là tình huống đá phạt đền cách vị trí bóng ở khung thành 11 m. Bắn súng bao gồm 1 cầu thủ tấn công và 1 thủ môn phòng ngự. Trong bóng đá, những loạt sút luân lưu luôn khiến trái tim người hâm mộ đập rộn ràng vì tính chất kịch tính. Bạn theo dõi môn thể thao vua đã lâu nhưng bạn có biết một quả đá phạt đền bao nhiêu mét không ? Hãy cùng tìm hiểu đáp án cập nhật mới nhất theo quy định hiện hành của FIFA nhé!

Bạn đang đọc: Đá Phạt Đền Là Gì? Đá Phạt Đền Bao Nhiêu Mét?

Đá phạt đền là gì?

Trước khi tìm hiểu về khoảng cách đá phạt đền, bạn cần hiểu khái niệm quả đá phạt đền là gì. Phạt đền (tiếng Anh: Penalty) là quả đá phạt trực tiếp và tạo lợi thế cho đội thực hiện quả phạt đền.

Đá Phạt Đền Là Gì? Đá Phạt Đền Bao Nhiêu Mét?

Bởi trong tình huống này, người sút chỉ phải đối mặt với thủ môn của đội đối phương và có thể sút bóng thẳng vào khung thành ở khoảng cách rất gần. Các quả phạt đền được coi là cơ hội ghi bàn tuyệt vời vì cầu thủ thực hiện quả phạt đền sẽ không bị hạ gục. áp lực từ các cầu thủ phòng ngự ngoại trừ thủ môn. Nếu bóng đi qua vạch cầu môn trước khi bị thủ môn hoặc bất kỳ cầu thủ nào khác chạm vào thì được coi là bàn thắng. Theo tin tức thể thao, quả phạt đền là yếu tố quan trọng trong các trận đấu bóng đá và có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả trận đấu. Nó được dùng để trừng phạt những hành vi vi phạm nghiêm trọng trong vòng cấm và tạo cơ hội cho đội tấn công ghi bàn.

Quy tắc đá phạt đền của FIFIA: khoảng cách và quy tắc thực hiện

Khi đã biết khái niệm quả đá phạt đền, bạn có thể tìm ngay câu trả lời cho câu hỏi quả đá phạt đền bao nhiêu mét ở phần dưới đây. Luật đá luân lưu này ngày nay được áp dụng cho tất cả các giải đấu lớn nhỏ trên toàn thế giới.

Đá phạt đền bao nhiêu mét?

Thông thường, quả phạt đền được thực hiện ở vị trí cách khung thành 11m, tính từ vạch phạt đền. Người thực hiện đá phạt sẽ đưa bóng thẳng đến vị trí cố định này thay vì vị trí phạm lỗi như các trường hợp khác. Vị trí thực hiện quả phạt đền được đánh dấu bằng một đường ngang trên sân và phía trước khung thành. Vạch này nằm trong khu vực 16m50 và là ranh giới ngăn cách khu phạt đền với các khu vực khác. Vị trí thực hiện quả phạt đền có thể được sửa đổi tùy theo quy định của từng giải đấu hoặc liên đoàn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, chấm phạt đền luôn cách khung thành đối phương 11m.

Khi nào trọng tài thổi phạt đền?

Ngoài kỹ thuật press cao, quả phạt đền còn mang lại cơ hội ghi bàn tuyệt vời cho tiền đạo. Vì vậy, trọng tài phải xem xét kỹ tình huống diễn ra trên sân trước khi quyết định thổi phạt đền.

Cụ thể hơn, trọng tài có thể thổi phạt đền trong các tình huống sau:

  • Phạm lỗi trong vòng cấm : Nếu một cầu thủ của đội phòng thủ vi phạm quy định phạm lỗi trong vòng cấm, trọng tài có thể quyết định thổi phạt đền cho đội tấn công. Những hành vi vi phạm trong vòng cấm bao gồm những hành động như dùng tay chạm bóng hay phạm lỗi nguy hiểm với đối thủ khiến đội bạn đánh mất cơ hội ghi bàn quý giá.
  • Lỗi thủ môn : Nếu thủ môn can thiệp vào cầu thủ đối phương bằng cách phạm lỗi như đẩy, kéo hoặc phạm lỗi nguy hiểm, trọng tài cũng có thể quyết định thổi phạt đền.

Ngoài ra, trọng tài cũng phải xem xét cụ thể những gì đang diễn ra trên sân để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.

Tìm hiểu thêm: Sân Bay Nội Bài Đi Ninh Bình Bao Nhiêu Km? Hướng Dẫn Cách Di Chuyển

Đá Phạt Đền Là Gì? Đá Phạt Đền Bao Nhiêu Mét?

>>>>>Xem thêm: Bệnh IB Trên Gà Là Gì? Một Số Mẹo Phòng Bệnh IB Trên Gà Hiệu Quả

Cầu thủ nên tuân theo những quy tắc nào khi thực hiện quả phạt đền?

Khi thực hiện quả phạt đền, người chơi phải tôn trọng các quy tắc sau:

  • Người thực hiện quả đá phạt: Cầu thủ này phải đứng cố định, cách khung thành 11 m và không được di chuyển trước khi sút. Chỉ khi trọng tài thổi còi ra hiệu cầu thủ này mới được đá bóng.
  • Vị trí thủ môn: Thủ môn phải đứng giữa khung thành và có khả năng di chuyển theo chiều ngang (trái và phải) để tạo điểm áp lực cho người thực hiện quả phạt đền. Tuy nhiên, thủ môn không được phép rời khỏi khu vực màu đỏ cho đến khi đội đối phương đá bóng.
  • Cầu thủ khác: Các cầu thủ khác phải ở ngoài khu phạt đền và không được can thiệp vào quá trình thực hiện phạt đền cho đến khi bóng được đá. Sau đó, nếu bóng nảy lên và một cầu thủ khác chạy và rê bóng vào lưới thì vẫn được tính là bàn thắng hợp lệ.
  • 2 cầu thủ phối hợp thực hiện quả phạt: Trường hợp này hoàn toàn có thể thực hiện được, với điều kiện cầu thủ thứ 2 đứng cách chấm phạt đền ít nhất 9,15 m và chuyền bóng cho cầu thủ thực hiện quả phạt.

Ngoài ra, khi thực hiện quả phạt đền, nếu vi phạm bất kỳ quy định nào ở trên hoặc có yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến, đội tấn công sẽ có quyền thực hiện lại quả phạt đền đó. Nếu yêu thích bóng đá, bạn có thể tham gia cá cược thể thao tại Dubai Palace để thỏa mãn niềm đam mê của mình!

Vì sao FIFA quy định khoảng cách đá phạt là 11m?

Khoảng cách 11m cho một quả đá phạt được FIFA quy định dựa trên nghiên cứu của Đại học Leicester. Nghiên cứu này cho thấy khoảng cách này là thích hợp nhất cho một quả phạt đền với khả năng thành công từ 70 đến 80%. Con số này được xác lập dựa trên hơn 10.000 cú sút tới vạch 11m của các cầu thủ.

Luật phạt đền có hiệu lực từ năm 1891 và bắt nguồn từ trận đấu giữa Notts County và Stock City ở FA Cup. Lúc này, một cầu thủ Notts County đã dùng tay phá bóng trước khung thành. Ban đầu, Hội đồng Luật cho rằng khoảng cách 12 thước Anh (11 mét) là phù hợp, nhưng sau đó các giáo sư tại Đại học Leicester đã chứng minh rằng đây là khoảng cách tốt nhất.

Nghiên cứu cũng cho thấy, quả đá phạt từ cự ly 3 mét có tỷ lệ thành công gần như 100%. Tuy nhiên, ở khoảng cách từ 3m trở lên, khả năng sút trúng đích sẽ giảm dần. Ở khoảng cách 13 mét, xác suất thành công chỉ là 50%, còn khi quả phạt đền được đặt thẳng trên vạch 16,50m thì chỉ có 20% cơ hội ghi bàn. Vì vậy, khoảng cách 11 mét sẽ là lý tưởng cho một quả phạt đền.

Trên đây là câu trả lời chi tiết về đá phạt đền bao nhiêu mét và những quy định liên quan đến các tình huống phạt đền mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia nghiên cứu kèo cược. Tôi hy vọng bài viết này hữu ích với bạn và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *