V-League Là Gì? Thể Thức Thi Đấu Diễn Ra Như Thế Nào?

V-League Là Gì? Thể Thức Thi Đấu Diễn Ra Như Thế Nào?

V-League là gì? Đây luôn là mối quan tâm và thắc mắc của nhiều độc giả. Hãy cùng tìm hiểu trực tiếp về V-League trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: V-League Là Gì? Thể Thức Thi Đấu Diễn Ra Như Thế Nào?

V-League là gì?

Theo rakhoitv, V-League là tên viết tắt của Giải vô địch bóng đá Việt Nam. Trong hệ thống giải đấu chuyên nghiệp của Việt Nam, V-League được coi là giải đấu cao nhất.

V-League được Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức hàng năm. Mùa giải đầu tiên của V-league diễn ra vào năm 1980. Trong 40 năm qua, Vleague liên tục thay đổi thể thức và số lượng đội tham dự.

Từ mùa giải 2000-2001, giải đấu chính thức trở thành thể thức thi đấu chuyên nghiệp. Và nó được gọi tắt là V-League. Từ đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã tạo điều kiện cho các cầu thủ nước ngoài được tham gia giải đấu.

Năm 2012, Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp VPF – Việt Nam chính thức được thành lập. Sau đó, VPF đề xuất đổi tên giải vô địch bóng đá nước nhà thành Premier League. Tuy nhiên, nó chỉ có giá trị trong 5 vòng.

Năm 2013, VPF cũng đổi tên viết tắt thành Giải vô địch bóng đá quốc gia và giải hạng Nhất Việt Nam. Vì vậy, giải hạng nhất quốc gia được viết tắt là V-League 2. Giải vô địch bóng đá quốc gia Việt Nam được viết tắt là V-League 1. Tính đến thời điểm hiện tại, V-League này đã 6 lần đổi tên.

V-League Là Gì? Thể Thức Thi Đấu Diễn Ra Như Thế Nào?

Thể thức thi đấu V-League

Tiền thân của V-League là giải bóng đá vô địch A1 đầu tiên được tổ chức vào năm 1980 với 17 đội chia làm 3 khu vực. Khi đó, chỉ có 3 đội mạnh của 3 khu vực tranh tài ở vòng chung kết. Tổng cục Đường sắt đánh bại Công an, Hải quan Hà Nội về chuyên môn, xếp hạng, giành chức vô địch quốc gia lần đầu tiên.

Thể thức khu vực kéo dài cho đến năm 1995 thì được thay thế bằng thể thức vòng tròn tính điểm như hiện nay, chia làm 2 giai đoạn và mỗi giải đấu, với một số đội bắt cặp. Đặc biệt đối với mùa giải 1996, sau khi thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm, 6 đội đứng đầu bảng sẽ thi đấu vòng tròn một lượt để tranh chức vô địch, 6 đội yếu nhất trong bảng sẽ thi đấu với nhau cũng theo thể thức tương tự. chọn. 2 đội xuống hạng.

Năm 2000, giải vô địch quốc gia bắt đầu theo mô hình chuyên nghiệp và được đổi tên thành V.League. Năm 2012, trước sự phản đối của các đội về vấn đề trọng tài, ban lãnh đạo đã chỉ định VPF dẫn dắt giải đấu mới.

Hiện tại, cách thức xếp hạng giữa các đội là ưu tiên điểm, sau đó là kết quả đối đầu, hiệu số bàn thắng bại và tổng số bàn thắng. Trong trường hợp 3 đội bằng điểm thì cách tính này khá phức tạp. Năm 2017 từng xảy ra giải đua tam mã tranh chức vô địch giữa Quảng Nam, Hà Nội và Thanh Hóa, các đội phải áp dụng cách tính này ở những vòng chung kết.

Tìm hiểu thêm: Nhà Xe Cúc Tùng – Thông Tin SĐT, Giá Vé, Tuyến & Lịch Trình

V-League Là Gì? Thể Thức Thi Đấu Diễn Ra Như Thế Nào?

Đội nào có nhiều thành tích ở V-League nhất?

Xét về tổng số chức vô địch, Hà Nội FC và Kong hiện là hai đội thành công nhất lịch sử V-League khi mỗi đội nắm giữ cùng 5 chức vô địch. Xét về bảng xếp hạng huy chương chung cuộc, Hà Nội có nhiều người vào chung kết hơn Thế Công.

Becamex Bình Dương và Cảng Sài Gòn xếp sau mỗi đội từng 4 lần vô địch V.League. Sang Lâm Nghệ An và SHB Đà Nẵng cũng có 3 chức vô địch quốc gia. HAGL, Đồng Tâm Long An và Đồng Tháp đã 2 lần vô địch.

Các đội khác đã từng ít nhất một lần vô địch V.League bao gồm Hải quan, Nam Định, Công an Hà Nội, Tổng cục Đường sắt, Công an TP.HCM và Quảng Nam.

V-League Là Gì? Thể Thức Thi Đấu Diễn Ra Như Thế Nào?

>>>>>Xem thêm: Đi Đông Hưng Trung Quốc Ăn Gì? Hướng Dẫn Di Chuyển

Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn V-League là gì. Ngoài ra, nếu bạn muốn xem thêm nhiều tin tức về bóng đá hãy truy cập vào vaoroi thường xuyên nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *