Chuyển Nhà Mới Cần Thủ Tục Gì? Những Lưu Ý Khi Chuyển Về Nhà Mới

Chuyển Nhà Mới Cần Thủ Tục Gì? Những Lưu Ý Khi Chuyển Về Nhà Mới

Chuyển nhà mới cần thủ tục gì? chắc hẳn là câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm. Thủ tục vào nhà mới là một bước quan trọng và cần thiết trong văn hóa vào nhà mới của người Việt. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé !

Bạn đang đọc: Chuyển Nhà Mới Cần Thủ Tục Gì? Những Lưu Ý Khi Chuyển Về Nhà Mới

Chuyển nhà mới cần thủ tục gì?

Chuyển Nhà Mới Cần Thủ Tục Gì? Những Lưu Ý Khi Chuyển Về Nhà Mới

Những ngôi nhà mới ở đây có thể được xây mới hoặc mới mua và áp dụng cho cả bất động sản và căn hộ . Các bước chuyển đến nhà mới nhìn chung sẽ được hoàn tất trước khi chủ nhà trở về. Theo quan niệm lâu đời của người Việt, thủ tục chuyển về nhà mới thường bao gồm những công việc sau:

Chọn ngày giờ tốt lành

Bước chọn ngày giờ tốt được xem là thủ tục đầu tiên cần thực hiện khi về nhà mới, với ý nghĩa mang lại may mắn và xua tan những điều không hay cho gia chủ. Một số gia đình vì nhiều lý do không thể chuyển ngay đến nhà mới cũng có thể làm thủ tục chuyển nhà vào một ngày cụ thể để không bỏ lỡ ngày giờ tốt.
Việc lựa chọn ngày giờ chuyển nhà sẽ căn cứ vào độ tuổi của gia chủ và tính theo âm lịch, tuy nhiên cũng nên tránh những ngày sau:

 • Ngày Tam Nương (3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch)
 • Các ngày âm lịch (5, 14, 23 âm lịch)
 • Ngày Dương Công là điều cấm kỵ…

Ngày được chọn thường là ngày thuộc hành Thủy, tránh chọn ngày thuộc hành Hỏa. Bởi theo quan niệm phong thủy, nước có nghĩa là nước, tượng trưng cho sự giàu có, phú quý, còn lửa có nghĩa là lửa, tượng trưng cho tai họa, xui xẻo.
Khi đã chọn được ngày tốt thì bạn cũng cần có thời gian tốt và việc di chuyển nên thực hiện trước buổi chiều hoặc trước 3 giờ chiều chứ không nên thực hiện vào ban đêm.

Chuyển Nhà Mới Cần Thủ Tục Gì? Những Lưu Ý Khi Chuyển Về Nhà Mới

Thờ cúng các vị thần

Người xưa quan niệm “đất có thần, sông có sông”, nghĩa là đất nào cũng có thần cai trị. Do đó, việc chuyển đến nhà mới cần có sự phê duyệt của báo cáo, điều này giúp mọi việc diễn ra yên bình và thuận lợi. Hơn nữa, khi còn ở nơi cũ, theo truyền thống, chúng ta thờ cúng tổ tiên, người dân địa phương và thần tài nên khi chuyển đi phải cầu nguyện để họ tiến về phía trước và tiếp tục che chở cho họ. hỗ trợ cuộc sống.

Xông và dọn dẹp nhà cửa

Đây cũng là một trong những thủ tục dọn nhà mới cần lưu ý. Mục đích là xua đuổi côn trùng gây hại, xua tan mùi hôi miệng, đặc biệt là mùi sơn, mùi vữa, đón những điều tốt lành. Nguyên liệu dùng để xông có thể là rễ cây thơm, bột trầm hương hoặc hương liệu. Quá trình này đòi hỏi phải mở tất cả các cửa ra vào, bao gồm cả cửa chính và cửa sổ, để không khí cũ có thể thoát ra ngoài. Bạn có thể đốt nguyên liệu xuống đất để khói lan khắp nơi. Lưu ý những góc tối hoặc ẩm ướt cần được hấp cẩn thận hơn. Nguyên lý xông hơi được thực hiện từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài, kết hợp với việc lau chùi, giặt giũ đồ đạc, tường, sàn nhà.

Chuyển Nhà Mới Cần Thủ Tục Gì? Những Lưu Ý Khi Chuyển Về Nhà Mới

Thảm và bếp là những thứ cần được di chuyển trước tiên

Theo quan niệm của người Việt, bước đầu tiên khi chuyển vào nhà mới là mang theo thảm và bếp nấu. Hai đồ vật này tượng trưng cho hạnh phúc, sự viên mãn và ấm áp. Đồng thời, sau khi bàn thờ tổ tiên được di chuyển, gia chủ cũng phải đích thân khiêng đến vị trí mới.

Đốt lửa và bật nước để nó chảy

Nước và lửa là hai yếu tố tượng trưng cho cuộc sống con người và cũng là biểu tượng của hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc. Vì vậy, gia chủ nên đốt lửa để nấu ăn hoặc đơn giản là đun một ấm nước. Đồng thời, bạn có thể mở vòi để nước chảy chậm một lúc.
Những hành động này tượng trưng cho ước mơ về một cuộc sống đủ đầy, ấm no, đủ đầy mà mỗi người mong muốn. Bạn có thể bật quạt để lưu thông không khí nhưng lưu ý không hướng gió trực tiếp vào cửa chính.

Chuyển Nhà Mới Cần Thủ Tục Gì? Những Lưu Ý Khi Chuyển Về Nhà Mới

Có thể treo chuông gió

Theo quan niệm phong thủy, chuông gió không chỉ là phương tiện lưu thông không khí trong nhà mà âm thanh trong trẻo, cao vút của kim loại còn có tác dụng xua đuổi tà ma, dịch bệnh. Cùng với đó, tiếng chuông gió có thể khiến tâm hồn con người phấn chấn, vui tươi hơn.

Kiểm tra xem đồ nội thất đã hoàn thiện chưa

Nếu bạn tự mang theo, bạn có thể kiểm tra xem có thiếu thứ gì không. Nếu bạn đang thuê xe tải chuyển nhà, bạn nên đánh dấu hoặc đăng ký các ô để dễ tìm và cất giữ hơn cũng như có thể theo dõi tình trạng của đồ đạc.

Kiểm tra các công tắc điện, nước và các thiết bị

Các công tắc điện và thủy lực cần được kiểm tra, đánh giá tình trạng và hoạt động của chúng vì đây là những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Cùng với đó, các thiết bị điện tử cũng dễ bị ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển nên cần được kiểm tra. Tuy nhiên, vì lý do an toàn, bạn không nên sử dụng thiết bị ngay mà hãy để thiết bị ổn định trong vài giờ.

Chuyển Nhà Mới Cần Thủ Tục Gì? Những Lưu Ý Khi Chuyển Về Nhà Mới

Kiểm tra cầu chì, cầu dao và hệ thống ống nước

Việc xác định rõ ràng vị trí cầu chì hoặc cầu dao sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong trường hợp khẩn cấp như chập điện. Đồng thời, cần kiểm tra các vòi xem chúng có hoạt động bình thường hay không. Bạn có thể tắt tất cả các vòi một lúc rồi theo dõi đồng hồ nước. Nếu các chỉ số thay đổi thì rất có thể đường ống trong nhà đang bị rò rỉ.

Lập kế hoạch tổng vệ sinh cho ngôi nhà

Quá trình chuyển đến nhà mới sẽ đòi hỏi rất nhiều công sức và rất nhiều đồ đạc cần sắp xếp. Vì vậy, chủ nhà nên lập kế hoạch cụ thể để xem việc nào cần làm trước, việc nào cần làm sau. Điều này không những tránh được tình trạng bỏ lỡ công việc mà còn phân bổ thời gian hợp lý, giảm mệt mỏi.

Tìm hiểu thêm: Bến xe Hưng Yên – Thông Tin SĐT, Xe Buýt & Xe Khách Đi Tỉnh

Chuyển Nhà Mới Cần Thủ Tục Gì? Những Lưu Ý Khi Chuyển Về Nhà Mới

Thay chìa khóa cửa

Đây cũng là thủ tục quan trọng khi về đến nhà nhưng lại thường bị gia đình bỏ qua. Không ai có thể chắc chắn rằng một người lạ không có chìa khóa nhà bạn. Ví dụ, trong quá trình xây dựng, một số thợ sẽ có chìa khóa, hoặc người chủ trước vẫn giữ. Vì vậy, bạn nên thay chìa khóa hoặc đổi mật khẩu cửa để tránh mọi rủi ro.

Đảm bảo điều kiện an toàn cho trẻ em

Nếu gia đình bạn có con nhỏ, khi chuyển đến nhà mới, bạn nên kiểm tra cẩn thận để loại bỏ những vấn đề trong nhà hoặc những đồ vật có thể gây nguy hiểm, thương tích cho trẻ. Đồng thời, hãy cẩn thận với các thiết bị điện, ổ cắm, có thể gắn tấm chắn hoặc che cầu thang, v.v.
Chuyển Nhà Mới Cần Thủ Tục Gì? Những Lưu Ý Khi Chuyển Về Nhà Mới

Tạo không khí vui vẻ

Dù việc trải qua quá trình chuyển đến nhà mới có thể mất rất nhiều thời gian, công sức và gây mệt mỏi nhưng gia chủ và các thành viên vẫn nên là nguồn năng lượng vui vẻ, tích cực và lạc quan. Trong quá trình chuyển đến nhà mới, bạn nên tránh tức giận vì nó có thể báo hiệu một khởi đầu buồn bã, bất lợi.

Thủ tục thay đổi địa chỉ các văn bản liên quan

Ngoài các nghi lễ như cúng thần tại và đặt bàn thờ tổ tiên thì khi gia chủ chuyển về nhà mới cũng cần phải thay đổi địa chỉ trên giấy tờ để thuận tiện cho các thủ tục hành chính sau này như:

 • Liên hệ Cơ quan thay đổi địa chỉ cư trú: Do tầm quan trọng của việc này sẽ giúp cơ quan chính quyền địa phương xác định nơi thực hiện nghĩa vụ của mình, nơi nhận tài liệu, thông báo từ cơ quan nhà nước, xác định nơi đặt thẩm quyền của chính quyền địa phương và các cơ quan nhà nước liên quan. về nơi cư trú của người đó.

Chuyển Nhà Mới Cần Thủ Tục Gì? Những Lưu Ý Khi Chuyển Về Nhà Mới

 • Thủ tục đăng ký sổ hộ khẩu: Đây là công cụ, thủ tục hành chính giúp nhà nước quản lý việc đi lại của công dân Việt Nam. Theo đó, đăng ký hộ khẩu là một thủ tục quan trọng và không thể thiếu khi chuyển đến nơi ở mới.

Sau khi hoàn thành 2 thủ tục quan trọng trên đối với nhà ở mới, chủ sở hữu còn phải chuyển đổi toàn bộ các dịch vụ hành chính cơ bản khác như: chuyển nhượng các dịch vụ cơ bản, đăng ký lại thông tin CMND, thủ tục ngân hàng, chuyển đổi đăng ký xe… Tránh gặp phải rắc rối những vấn đề không cần thiết sau này.

Những điều cần lưu ý khi chuyển về nhà mới

Chuyển Nhà Mới Cần Thủ Tục Gì? Những Lưu Ý Khi Chuyển Về Nhà Mới

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là thành ngữ thể hiện quan niệm mang lại bình an, may mắn cho những ai thực hiện đúng các nghi thức đã được truyền lại, đặc biệt là các thủ tục truyền bá một ngôi nhà mới. Người xưa cho rằng có những điều cấm kỵ khi chuyển đến nơi ở mới để tránh gây ra chuyện gia đình, mất mát tài lộc hoặc xung đột. Hãy ghi nhớ những điều cấm kỵ sau đây trước khi chuyển đến nơi ở mới nếu bạn đang chuẩn bị chuyển nhà.

 • Không tranh cãi hoặc nói những lời không hay khi chuyển đến nhà mới: Nguyên tắc đầu tiên cần nhớ khi chuyển đến nhà mới là tránh tranh cãi. Do cãi vã và thái độ giận dữ nên tranh cãi thường nảy sinh sau này ở nơi ở mới.
 • Đừng trở về nhà mới vào ban đêm
 • Đừng bỏ lỡ thời điểm thích hợp để chuyển đến
 • Không được phép ngủ trưa ở nhà
 • Phụ nữ mang thai không được phép dọn dẹp nhà cửa
 • Người tuổi Dần cũng không nên làm việc nhà
 • Trong trường hợp này, chủ nhà chỉ chọn ngày dọn vào ở phù hợp với lứa tuổi chứ không chính thức dọn vào ở ngay. Nếu đúng như vậy thì nhất định phải qua đêm ở ngôi nhà mới này.
 • Tuyệt đối không làm gãy nó trong quá trình di chuyển
 • Không tranh cãi hay xung đột trong ngày quan trọng này
 • Tuyệt đối không vào nhà mới tay không và không mang các vật dụng như chổi, bếp cũ vào nhà.
 • Không đón khách vào nhà ngay trong ngày vào nhà để tránh làm tổ tiên kinh hãi. Bạn chỉ nên mời khách đến dự tiệc tân gia và vui vẻ

Tại sao nên chọn dịch vụ Chuyển Nhà 24H?

Chuyển Nhà 24H thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Vận Tải Tiến Cường 24H, bao gồm các dịch vụ chính bao gồm: dịch vụ chuyển nhà , dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói , vệ sinh nhà trọn gói,chuyển kho xưởng… Sau hơn 9 năm hoạt động và phát triển, Chuyển Nhà 24H luôn mong muốn mang đến cho mọi khách hàng một dịch vụ nhanh nhất, rẻ nhất và chuyên nghiệp nhất.

Chuyển Nhà Mới Cần Thủ Tục Gì? Những Lưu Ý Khi Chuyển Về Nhà Mới

>>>>>Xem thêm: Nhà Xe Văn Minh – Thông Tin SĐT, Giá Vé, Tuyến & Lịch Trình

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực chuyển nhà, phục vụ hàng nghìn hộ gia đình tại TP.HCM. Chuyển Nhà 24H luôn nhận được sự tin tưởng của khách hàng và cảm thấy hài lòng về chất lượng dịch vụ cũng như thái độ phục vụ khách hàng, bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản cùng quy trình làm việc khoa học. Họ luôn biết cách lắng nghe khách hàng và sẵn sàng hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Nếu bạn đang cần tìm một chành xe Long An – tpHCM hoặc các tỉnh lân cận TP.HCM uy tín thì có thể tham khảo dịch vụ của Chuyển nhà 24H.

Chuyển Nhà 24H cam kết:

 • Hoàn tiền ngay 100% giá trị hợp đồng nếu khách hàng không hài lòng về chất lượng dịch vụ chuyển nhà toàn diện, giá rẻ từ Chuyển Nhà 24H
 • Không có phí bổ sung ngay cả khi các mặt hàng bổ sung được thêm vào.
 • Miễn phí hộp, túi nilon, bao bì khi khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển bưu kiện giá rẻ do Chuyển Nhà 24H cung cấp.
 • Bồi thường 100% giá trị tài sản, hàng hóa nếu xảy ra hư hỏng, mất mát trong quá trình vận chuyển.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ Sở: 367 Lê Trọng Tấn, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TPHCM
 • Hotline: 18009086
 • Email: chuyennha24h@gmail.com
 • Website: chuyennha24h.net

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi chuyển nhà mới cần thủ tục gì và những lưu ý khi chuyển về nhà mới. Hãy nhớ tuân thủ các nội quy khi vào nhà để giúp gia đình bạn có cuộc sống bình yên và may mắn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *