Tổng Hợp Các Kinh Nghiệm Du Lịch Gia Lai Tự Túc Từ A Đến Z

Tổng Hợp Các Kinh Nghiệm Du Lịch Gia Lai Tự Túc Từ A Đến Z

Gia Lai là thành phố lớn thứ 3 Tây Nguyên sau Đà Lạt và Buôn Ma Thuột. Những năm gần đây, Gia Lai được xem là điểm du lịch hấp dẫn nhất Tây Nguyên. Hãy cùng tham khảo các kinh nghiệm du lịch Gia Lai tự túc ngay và sẵn sàng cho hành trình khám phá những cảnh đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên trong bài viết sau nhé.

Bạn đang đọc: Tổng Hợp Các Kinh Nghiệm Du Lịch Gia Lai Tự Túc Từ A Đến Z

Giới thiệu chung về Gia Lai

Nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, Gia Lai giáp Kon Tum, Đắk Lắk và một số tỉnh trung nam Trung Bộ là Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Ngoài ra, tỉnh này còn có hơn 90 km đường biên giới với Campuchia. Vì vậy, Gia Lai là đầu mối trung chuyển quan trọng nối Tây Nguyên với các tỉnh Nam Trung Bộ.

Tỉnh Gia Lai ngày nay là địa bàn lâu đời của các dân tộc Jrai, Ba nah, Chăm hroi sinh sống thành làng. Trước khi thực dân Pháp đặt ách thống trị Tây Nguyên, các dân tộc Gia Lai đang ở giai đoạn cuối cùng của xã hội nguyên thủy, đang trong quá trình chuyển đổi sang xã hội có giai cấp. Nguồn gốc của tên gọi Gia Lai xuất phát từ chữ Jarai, tên gọi của một dân tộc thiểu số trong tỉnh, tên gọi này vẫn được lưu giữ trong các ngôn ngữ Ê Đê, Ba Na, Lào, Thái Lan, Campuchia để đặt tên cho vùng đất này. Đây là tiếng Jarai, Charay có nghĩa là vùng đất của người Jarai, chắc ám chỉ vùng đất Thủy Xá và Hòa Xá thuộc bang Jarai xưa.

Tổng Hợp Các Kinh Nghiệm Du Lịch Gia Lai Tự Túc Từ A Đến Z

Gia Lai là đầu nguồn của nhiều con sông chảy vào vùng duyên hải và Campuchia như sông Ba, sông Sê San và các con suối khác. Địa hình đồi núi nhiều ghềnh thác đã tạo cho Gia Lai nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, đặc biệt là những thác nước hùng vĩ. Gia Lai còn được biết đến là vùng đất cổ, di tích Biển Hồ là chứng nhân cho sự hình thành và định cư lâu đời của cư dân bản địa trên cao nguyên hùng vĩ. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, mảnh đất Gia Lai vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng thể hiện qua tín ngưỡng đa thần (Tô Tem), chế độ mẫu hệ của các dân tộc bản địa…

Ngoài cồng chiêng trong văn hóa tinh thần của các dân tộc bản địa, người Bahnar còn có một kho tàng sử thi đồ sộ. Chúng là những thiên anh hùng ca đẹp đẽ, lấy cảm hứng từ sự lãng mạn trong công việc, trong trận chiến và trong cuộc sống hàng ngày. Được phát hiện sau những năm 80, nhưng từ đó đến nay kho tàng sử thi không ngừng được bổ sung qua quá trình sưu tầm như: Đăm Noi, Bia Brâu… Đó là niềm tự hào của đồng bào Bahnar và là cơ hội học hỏi, nghiên cứu cho những người đam mê. về văn hóa và truyền thống của dân tộc này.

Nên đi Gia Lai vào thời gian nào?

Tổng Hợp Các Kinh Nghiệm Du Lịch Gia Lai Tự Túc Từ A Đến Z

Gia Lai có độ cao trung bình 700-800m so với mực nước biển nên khí hậu ôn hòa, mát mẻ với hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô, trong đó, mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc từ tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

 • Bạn nên đi Gia Lai và Tây Nguyên vào mùa khô, mùa mưa hơi khó đi vì nhiều đường ở Tây Nguyên đỏ au, bẩn và cực kỳ lầy lội.
 • Khoảng tháng 3 là thời điểm hoa cà phê, hoa quế nở vàng.
 • Tháng 11 đến tháng 12 là mùa hoa dã quỳ ở Tây Nguyên

Đến Gia Lai bằng cách nào?

Cách Sài Gòn khoảng 500 km, Đà Nẵng hơn 30 km và Hà Nội khoảng 1100 km, bạn sẽ thuận tiện hơn nếu sử dụng phương tiện cá nhân để di chuyển từ Sài Gòn ra Đà Nẵng. Từ Hà Nội và Đà Nẵng, đi theo đường mòn Hồ Chí Minh qua thành phố Kon Tum đến Pleiku. Từ Sài Gòn, theo QL14 qua Bình Phước, Đắk Nông, ghé Buôn Ma Thuột rồi lên Pleiku.

Đường không

Hiện tại sân bay Gia Lai ở thành phố Pleiku nằm ở trung tâm thành phố nên việc đi lại tương đối thuận tiện, sân bay này không chỉ phục vụ du khách khi có nhu cầu bay đến Gia Lai mà còn cả tỉnh Kon Tum lân cận. Hiện tại các hãng hàng không nội địa đều có đường bay thẳng đến Pleiku, chặng bay từ Hà Nội và Sài Gòn có giá khứ hồi khoảng 1.000.000, chặng bay từ Hải Phòng và Đà Nẵng có giá vé khứ hồi khoảng 1.500.000.

Tổng Hợp Các Kinh Nghiệm Du Lịch Gia Lai Tự Túc Từ A Đến Z

Đường bộ

Hạ tầng giao thông đường bộ của Gia Lai tương đối thuận lợi. Tỉnh có Quốc lộ 14 nối tỉnh Đắk Lắk, Kon Tum với Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt đường Hồ Chí Minh đã rút ngắn khoảng cách giữa Gia Lai với các trung tâm kinh tế, chính trị lớn của cả nước Quốc lộ 19 đi TP Quy Nhơn, Bình Định, Quốc lộ 25 đi Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Từ các trung tâm đô thị lớn trên cả nước, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các tuyến xe khách đến Gia Lai.

Xe máy

Thuê xe máy tương đối phù hợp với các bạn trẻ bởi tính cơ động và chi phí tương đối rẻ (so với taxi). Nếu không ngại nắng gió Tây Nguyên, bạn có thể thuê xe máy ở Pleiku để vi vu, khám phá Gia Lai và thị xã Kon Tum lân cận.

Xe buýt

Hệ thống xe buýt công cộng của Gia Lai phát triển tương đối chậm, độ phủ ít dù tỉnh đã có nhiều cơ chế hỗ trợ để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tận dụng mạng lưới xe buýt này để đi đến một số nơi xa như thị xã Kon Tum hay Măng Đen. Mạng lưới xe buýt này cũng rất thuận tiện cho những ai muốn đi từ Sân bay Pleiku về Trung tâm Pleiku hay Trung tâm Kon Tum.

Tổng Hợp Các Kinh Nghiệm Du Lịch Gia Lai Tự Túc Từ A Đến Z

Taxi

Taxi là phương tiện di chuyển tốt nhất cho các nhóm khách du lịch có người già, trẻ em hoặc những người không ngại chi phí cao. Thực tế nếu bạn đi nhóm đông khoảng 4-5 người thì chi phí đi taxi chỉ tương đương thuê xe máy khi di chuyển những địa điểm ngắn trong thành phố. Một số hãng taxi hoạt động tại Gia Lai như:

 • Mai Linh: 0269 38383838
 • Tiên Sa: 0269 3 59 59 59
 • Sun Taxi: 0269 3 77 88 99

Các địa điểm du lịch thú vị ở Gia Lai

Biển Hồ

Hồ T’nưng (hay còn gọi là Hồ Tơ Nưng, Tơ Nưng) hay Biển Hồ hay Ea Nueng là một hồ nước ngọt nằm phía Tây Bắc TP. Theo các nhà khoa học, hồ T’Nưng là một miệng núi lửa ngừng hoạt động hàng trăm triệu năm. Hồ có hình bầu dục, độ sâu trung bình khoảng 12 đến 19 m. Hồ T’Nưng là một trong những hồ đẹp nhất Tây Nguyên. Khi gió to, thường có sóng lớn, đó là lý do tại sao nó được gọi là hồ. Người dân địa phương gọi nó là T’Nưng, có nghĩa là “biển trên núi”.

Tổng Hợp Các Kinh Nghiệm Du Lịch Gia Lai Tự Túc Từ A Đến Z

Công viên Đồng Xanh

Đó là không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của vùng Bắc Tây Nguyên với nhiều di tích công trình văn hóa tâm linh giữa không gian thiên nhiên rộng lớn như cây cổ thụ hóa thạch, đền thờ các vua Hùng, vua lửa, vua nước lã. Nước . , Chùa Một Cột, Thảo cầm viên… Ngoài ra, du khách còn được tìm hiểu, trải nghiệm những nét độc đáo, huyền bí của văn hóa Tây Nguyên qua mô hình kiến trúc nhà tang lễ, nhà rông, nhà dài; thông qua truyền thuyết kết hợp với tổng hợp, cách điệu kiểu dáng, hoa văn trên biểu tượng Tượng đài Tây Nguyên.

Chùa Minh Thành

Chùa Minh Thành được xem là điểm tham quan hấp dẫn tại TP Pleiku. Đó là công trình in đậm bản sắc dân tộc được làm từ những kiến trúc thời Lý, Trần. Chùa Minh Thành được coi là công trình tiêu biểu khôi phục lại hình ảnh kiến trúc cổ Việt Nam.

Nhà thờ Pleichuet

Nhà thờ Pleichuet tọa lạc trên đường Trương Định, huyện Thắng Lợi, trung tâm thành phố Pleiku. Mang dáng dấp của một ngôi nhà rông của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, nhà thờ không chỉ là nơi sinh hoạt của người dân địa phương mà còn là điểm tham quan thu hút du khách khi có dịp đến Gia Lai.

Nhà tù Pleiku

Tìm hiểu thêm: Poker 5 Lá Là Gì? Mẹo Chơi Poker 5 Lá Từ Các Chuyên Gia

Tổng Hợp Các Kinh Nghiệm Du Lịch Gia Lai Tự Túc Từ A Đến Z

Nằm trên đường Thống Nhất, huyện Ia Kring, đây là nơi giam giữ các tù nhân chính trị trong chiến tranh và đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1994.

Bảo tàng tỉnh Gia Lai

Bảo tàng lưu giữ gần 7.000 đầu hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật có giá trị về văn hóa truyền thống như bộ sưu tập cồng chiêng, trống lớn của đồng bào dân tộc Jrai và Bahnar, ché cổ quý hiếm và nhiều hiện vật có giá trị thể hiện nét đặc trưng văn hóa của cả hai dân tộc Bahnar một cách chân thực hơn. . và cộng đồng dân tộc Jarai.

Núi Hàm Rồng

Nằm cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 11 km về phía Nam, núi Hàm Rồng được coi là di sản địa chất quý giá của tỉnh. Núi còn có tên là núi Chư Hồ Động hay núi Hòn Rồng.

Núi lửa Chư Đăng Ya

Tên ngọn núi lửa đã im lìm hàng triệu năm này, theo tiếng địa phương có nghĩa là “gừng dại”, thuộc thôn Ia Gri, xã Chư Đăng Ya, cách TP.Pleiku khoảng 30 km về phía Bắc. Ngọn núi lửa này sẽ đẹp nhất khi bạn đến đây vào mùa hoa dã quỳ.

Ruộng bậc thang Chư Sê

Tổng Hợp Các Kinh Nghiệm Du Lịch Gia Lai Tự Túc Từ A Đến Z

Ruộng bậc thang Chư Sê nằm ven quốc lộ 25, cách TP.Pleiku khoảng 40 km, thuộc địa bàn 2 thị trấn H Bông và Ia Pal, được ví von đẹp như ruộng bậc thang Tây Bắc.

Thác Hang Én

Thác Hang Én (hay còn gọi là thác K50) nơi bắt nguồn của sông Côn, nằm trên ranh giới giữa hai tỉnh Gia Lai và Bình Định, thuộc địa phận huyện K’bang (Gia Lai). Đây là điểm du lịch không dành cho người yếu tim, nếu muốn chinh phục bạn cần có người dẫn đường bởi cung đường trekking rất nguy hiểm với những mối đe dọa tiềm ẩn giữa “núi non và thung lũng sâu”.

Top các món ăn ngon ở Gia Lai

Bún riêu cua

Theo người dân phố núi, món ăn chính gốc của người Bình Định di cư vào Gia Lai là hỗn hợp mắm cua, ba rọi, măng, chả, da heo giòn, bánh phồng tôm, rau sống,… Có mùi hơi khó chịu nên người ta gọi là bún riêu cua thối để phân biệt với các món bún khác. Tuy nhiên, ít thực khách dám nếm thử vì mùi cua thối, nhưng nếu đã ăn rồi thì khó quên bởi mùi vị rất đặc trưng.

Phở khô Gia Lai

Phở khô Gia Lai còn được gọi là “phở hai tô” bởi nó bao gồm 1 tô phở khô và 1 tô nước dùng đi kèm. Khi ăn cho tóp mỡ, giá, xà lách vào… rồi chan nước tương vào, trộn đều các nguyên liệu và nêm nếm từ từ. Bánh phở khô khá đặc biệt, tuy làm bằng bột gạo nhưng không mềm và dẹt như bánh phở bình thường mà hơi tròn, mỏng và hơi dai. Nhờ vậy, sợi mì được trộn đều, thấm gia vị dễ dàng mà không nát.

Tổng Hợp Các Kinh Nghiệm Du Lịch Gia Lai Tự Túc Từ A Đến Z

Gỏi lá

Không chỉ ở Kon Tum, đến Pleiku, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy và thưởng thức đặc sản núi rừng Tây Nguyên này. Gỏi lá ở Phố Núi Pleiku nói riêng có tới 30 loại lá khác nhau, có nơi còn tới 40-50 loại lá. Trong đó có những loại lá quen thuộc như: bắp cải, tía tô, sung, đinh lăng, mơ, hành, húng… và có những loại lá chỉ có ở núi rừng cao nguyên miền Trung.

Dĩ nhiên, gỏi lá không chỉ có lá, mà còn có nước chấm được làm từ gạo nếp lên men, trộn với tôm khô, thịt ba chỉ rồi xay nhuyễn. Sau đó, người làm chuẩn bị nước sốt hành phi thơm với thật nhiều, sa tế và gia vị rồi cho vào hầm để tạo thành một nồi nước lèo thơm ngon. Bên cạnh đó, mâm cơm của gia đình là thịt ba chỉ luộc xắt nhỏ, tôm Biển Hồ, da heo luộc và được trang trí cẩn thận ở giữa chiếc đĩa xanh, bên cạnh là đĩa muối ớt xanh. …

Bò Một Nắng

Bò Một Nắng có tên gọi đầy đủ là “Bò Một Nắng:, thịt bò chỉ được phơi một nắng nên khi nướng trên lửa than thơm ngon đến lạ lùng. Là món khoái khẩu của nhiều người. Để món ăn này ngon, trước hết phải chọn những con bò ăn cỏ, được chăn thả tự nhiên ở sườn núi, bờ sông, chỉ chọn phần thịt đùi và thịt thăn để chế biến.

Thịt được cắt thành từng lát mỏng vừa phải, ướp với nhiều loại gia vị như muối, chanh, đường, bột ngọt, hạt nêm, ớt khô rồi đem phơi nắng. Khi ăn, du khách nướng trên lửa than, trở đều cho đến khi chín đều, khô và có màu nâu nhạt là ngon nhất. Món này ăn kèm với muối kiến làm từ tổ kiến lấy từ rừng về, làm sạch, băm nhỏ cùng muối hạt, ớt, lá lốt… tạo nên hương vị cay nồng khá độc đáo.

Muối kiến vàng Krông Pa

Muối làm từ kiến vàng rừng ở vùng Ayun Pa, Krông Pa có thể khiến nhiều người chỉ nhìn qua cũng phải lắc đầu ngán ngẩm. Nhưng nếu đã một lần nếm thử hương vị dân dã này, bạn sẽ hiểu vì sao nhất định nên mua muối kiến vàng về làm quà hoặc ăn có chừng mực. Muối kiến vàng có mùi thơm rất đặc trưng, hơi chua, hăng, béo, ngọt của kiến vàng săn mồi thức ăn nướng hoặc hoa quả chua.

Tổng Hợp Các Kinh Nghiệm Du Lịch Gia Lai Tự Túc Từ A Đến Z

Heo sọc dưa

Heo sọc dưa có nguồn gốc và hương vị giống thịt lợn rừng, được người dân bản địa thuần hóa và nuôi thả trong vườn gia đình. Dù được nuôi trong vườn nhà nhưng với lối sống của người dân tộc Bahnar, Jrai còn phụ thuộc vào thiên nhiên nên loài lợn sọc này luôn được nuôi thả rông như lợn rừng và thịt săn, thơm, ngọt như lợn rừng. heo rừng . lợn thường xuyên chúng tôi sử dụng.

Blog cung cấp kinh nghiệm du lịch Gia Lai uy tín

Gialai.info là nơi chia sẻ, khám phá kinh nghiệm du lịch Gia Lai độc đáo dành cho những ai yêu thích du lịch và muốn khám phá hết những góc khuất, những điều thú vị, hấp dẫn của vùng đất này.

Tổng Hợp Các Kinh Nghiệm Du Lịch Gia Lai Tự Túc Từ A Đến Z

>>>>>Xem thêm: Nico Gonzalez Là Ai? Sự Nghiệp Của Tiền Vệ Trẻ Người Tây Ban Nha

 • Với những bài review Gia Lai thì Gialai.info mong muốn cung cấp cho bạn nguồn thông tin đáng tin cậy và chia sẻ kinh nghiệm du lịch thực tế từ những người đã có dịp khám phá Gia Lai. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những bài viết đầy cảm hứng về những điểm đến tuyệt đẹp, những hoạt động thú vị và những điều không thể bỏ qua trong chuyến khám phá Gia Lai.
 • Gialai.info sẽ giới thiệu đến bạn những điểm đến nổi tiếng như núi Chư Răng, thác Polang Zarai hay cao nguyên đá Đăk Tô. Bạn cũng sẽ được tìm hiểu về văn hóa của người Ba Na, Jarai và nhiều dân tộc khác thông qua các lễ hội truyền thống, nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc.
 • Gialai.info sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến đi đáng nhớ. Từ việc tìm hiểu những điểm đến độc đáo, các hoạt động thú vị cho đến gợi ý hành trình và tiêu chí lựa chọn nơi lưu trú, Gialai.info sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để biến giấc mơ du lịch thành hiện thực.

Tham khảo thêm thông tin tại:

 • Zalo: 0938.093.338
 • Emai: GialaiReview@gmail.com
 • Website: https://gialai.info/

Trên đây là một số kinh nghiệm du lịch Gia Lai tự túc mà bài viết tổng hợp được. Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất Gia Lai này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong suốt hành trình của bạn tại Gia Lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *